Gỗ Cẩm Lai Trong Nghệ Thuật Điêu Khắc Và Chế Tác Nội Thất - Đồ Gỗ Việt

0933 444 788
Danh mục sản phẩm

Gỗ cẩm lai trong điêu khắc và chế tác nội thất

17:50:32 05-10-2017 | Lượt xem: 3214

Gỗ cẩm lai là một trong những loại cây gỗ được đánh giá rất cao tại Việt Nam. Đặc biệt trong lĩnh vực sử dụng chế tác các món đồ dùng nội thất và đồ trang trí, khảm nạm bởi chất gỗ và vân gỗ đặc trưng riêng biệt của loại gỗ này. Đem lại sự lựa chọn hấp dẫn tuyệt vời cho người sử dụng của mình trong việc lựa chọn những món đồ dùng nội thất tuyệt vời trong gia đình của bạn. Thông tin về các loại gỗ tự nhiên khác bạn có thể tham khảo tại bài viết tổng hợp gỗ tự nhiên trong chế tác nội thất gia đình.

Đặc điểm của cây gỗ cẩm lai

go-cam-lai-1.jpg
Gỗ cẩm lai
 • Cây gỗ cẩm lai là một loại cây gỗ có họ hàng gần gũi với các loại gỗ quen thuộc như gỗ cẩm , gỗ cẩm thị, cẩm chỉ, cẩm sừng. Hiện nay tại nước ta có rất nhiều loại gỗ thuộc dòng gỗ Cẩm do đó bạn cần có sự lựa chọn chính xác dành cho những món đồ nội thất của mình.
 • Là loại cây được xếp vào hạng cao thuộc nhóm họ đậu, phân bố ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam như Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai. Đây là loại cây có độ sinh trưởng khá chậm phù hợp với những nơi ẩm ướt ven sông suối và đồng bằng.
 • Thường được trồng trên những loại đất feralit xám trên cát kết hoặc phù sa cổ. Là loại cây ưa sáng cho nên chiều cao của cây thường là từ 20 – 25cm với đường kính trung bình cho cây trưởng thành là từ 40 – 60cm. Hoa của cây có màu lam nhạt, quả hình hạt đậu thân dẹt và màu đen nhạt. Cây gỗ cẩm lai thuộc nhóm I là những loại gỗ quý hiếm và có chất lượng tốt nhất tại Việt Nam.

Gỗ cẩm lai có màu gì?

Image00001.jpg
Vân gỗ đặc trưng của cẩm lai
 • Tùy theo mỗi loại gỗ cẩm lai khác nhau mà sẽ có màu sắc khác nhau. Màu sắc đặc trưng nhất là màu nâu ánh hồng, vân đen nhỏ đều đặc biệt.

 • Ngoài ra, gỗ cẩm lai đen có vân gỗ và thịt gỗ chung một màu, xen lẫn những vân gỗ đen là những thịt gỗ màu vàng sang trọng. Để lâu sẽ chuyển dần sang màu đen và lên màu rất đẹp.

 • Gỗ cẩm lai xanh độc đáo hơn là có thể chuyển màu khi từ tối sang sáng. Tức là từ màu xanh sang màu tím. Điểm đặc sắc này khiến gỗ cẩm lai xanh cũng được nhiều người ưa chuộng.

Ưu và nhược điểm của gỗ cẩm lai

do-bong-go-cam-1.jpg
Gỗ cẩm lai thành phẩm
 • Gỗ cẩm lai là một trong số ít loại gỗ có độ cứng tự nhiên cực cao và không lo bị mối mọt đục phá, khả năng chịu lực va đập cao. Không lo bị cong vênh hay biến dạng do ngoại lực hay thời tiết.
 • Có tinh dầu sẵn nên khi chế tác dễ hơn, các thành phẩm đều có độ bóng mịn khá đẹp và đặc biệt càng dùng lâu càng đẹp hơn.
 • Gỗ cẩm lai là loại gỗ có vân cực đẹp và đặt tên theo chính loại vân như vân theo chùm gọi là cẩm mây, vân loang lổ gọi là cẩm phèo, hay vân lấm tấm các chấm thì gọi là gỗ cẩm báo.
 • Tuy nhiên hạn chế của gỗ cẩm lai là số lượng ít, ngày càng thu hẹp nhiều do bị khai thác quá đà dẫn đến giá thành cao hơn rất nhiều so với loại gỗ khác. Dễ bị làm giả bởi lợi nhuận mang lại quá lớn do đó khách hàng không có kiến thức dễ bị lừa đảo mua phải các loại gỗ kém chất lượng khác.

Ứng dụng của gỗ cẩm lai

go-cam-den-1.jpg
Gỗ cẩm lai đen

Gỗ cẩm lai được xem là vật may mắn trong phong thủy, mang lại tài lộc cho gia đình. Do đó, loại gỗ này được ứng dụng nhiều trong thiết kế đồ nội thất và các mặt hàng trang trí phong thủy.

 • Các sản phẩm đồ nội thất: bàn thờ, tủ gỗ, bàn ghế gỗ,...

 • Các sản phẩm trang trí, sáng sức: tượng gỗ, lục bình gỗ, vòng tay...

 • Tinh dầu bên trong gỗ có nhiều tác dụng tĩnh thần, chăm sóc sức khỏe hay điều chế hương nước hoa nên được chiết xuất sử dụng.

Cách phân biệt gỗ cẩm lai

go-cam-do-1.jpg
Gỗ cẩm đỏ
 • Gỗ cẩm lai gồm 3 loại chính là cẩm đỏ, cẩm lai đen và cẩm xanh được phân biệt dựa trên màu sắc, chất lượng gỗ để có các mức giá khác nhau.
 • Gỗ cẩm đỏ là loại hiếm nhất có màu đỏ tự nhiên khá bắt mắt với độ cứng chắc cùng vân gỗ mịn, ít mối mọt và đặc biệt có mùi hương thơm nhẹ đặc trưng.
 • Cẩm lai đen: Giá trị thấp hơn so với cẩm đỏ trên thị trường tuy nhiên vẫn là loại gỗ có chất lượng rất cao với các thớ gỗ mịn, màu vân nổi bật, càng dùng càng lên màu cực đẹp và bắt mắt. Với loại gỗ này khi chế tác đồ dùng không cần sơn bóng vẫn đẹp và bắt mắt. Ngoài ra gỗ còn có khả năng xua đuổi côn trùng như ruồi, muỗi nên hay được làm những tấm sập hay phản gỗ để sử dụng.
 • Gỗ cẩm xanh là loại gỗ khá đặc biệt khi có khả năng đổi màu sắc tùy theo độ sáng của môi trường, các vân gỗ đẹp và nổi bật với độ bền tốt hạn chế khả năng biến dạng hay cong vênh do tác động của thời tiết.
 • Nếu là cây gỗ thông thường thì bạn có thể dựa vào đặc điểm chung của gỗ cẩm lai như đường kính trung bình của cây trưởng thành là từ 40 – 60cm. Hoa của cây có màu lam nhạt, quả hình hạt đậu thân dẹt và màu đen nhạt để phân biệt cây gỗ cẩm lai với các cây gỗ cẩm khác.
 • Khi cây gỗ cẩm lai khô đi nó sẽ có màu sắc và vân gỗ đặc trưng của loại gỗ này và đặc biệt là mùi thơm tự nhiên của gỗ khác hoàn toàn với gỗ cẩm thối có mùi thum thủm. Vân gỗ cẩm lai chủ yếu là những đường vân nhỏ và mảnh chạy khắp dọc thân gỗ. Do đó khá dễ để bạn có thể phân biệt vân gỗ cẩm lai với các loại gỗ khác.

So sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai

Loại Gỗ cẩm lai Gỗ Trắc
Nhóm gỗ Nhóm I Nhóm I
Màu sắc, vân gỗ Nâu ánh hồng, đen, xanh, tím.
Vân nhỏ, vân đẹp với nhiều họa tiết đặc biệt.
Màu đỏ (trắc đỏ), màu đen (trắc đen), xanh (trắc xanh), vàng (trắc vàng).
Vân gỗ đẹp nổi bật.
Độ bền Độ cứng cao, khả năng chống mối mọt tốt.
Khả năng chịu lực vượt trội, bền bỉ theo thời gian.
Gỗ chắc, độ cứng cao, thớ gỗ mịn, chống mối mọt vượt trội.
Chịu nhiệt tốt, chịu va đập hiệu quả, không cong vênh.
Giá thành 50 - 90 triệu/m3. 600-800.000/1kg

So sánh gỗ cẩm lai và gõ đỏ

Loại Gỗ cẩm lai Gỗ gõ đỏ
Nhóm gỗ Nhóm I Nhóm I
Màu sắc, vân gỗ
Nâu ánh hồng, đen, xanh, tím.
Vân nhỏ, vân đẹp với nhiều họa tiết đặc biệt.
Gỗ gõ đỏ có màu đỏ nhạt đến đỏ đậm, vân gỗ từ nâu đậm đến đen. Vân gỗ uốn lượn đẹp mắt tạo thành các đường vân rõ rệt mang giá trị thẩm mỹ cao, thớ gỗ mịn, có mùi thơm
Độ bền
Độ cứng cao, khả năng chống mối mọt tốt
Khả năng chịu lực vượt trội, bền bỉ theo thời gian
Gỗ cứng chắc, trọng lượng nặng, cần chế tác kỹ lưỡng, tốn công
Có khả năng chống mối mọt hiệu quả, ít bị cong vênh, biến dạng do thời tiết và thời gian sử dụng
Giá thành 50 - 90 triệu/m3. 30 - 70 triệu/m3 tùy thời điểm

So sánh gỗ cẩm lai với gỗ hương

Loại Gỗ cẩm lai Gỗ hương
Nhóm gỗ Nhóm I Nhóm I
Màu sắc, vân gỗ Nâu ánh hồng, đen, xanh, tím.
Vân nhỏ, vân đẹp với nhiều họa tiết đặc biệt.
Gỗ có mùi nhẹ, màu đỏ rực, đỏ thẫm, thớ gỗ mịn và dặc.
Vân gỗ đẹp, họa tiết vân độc đáo, ưa nhìn.
Độ bền Độ cứng cao, khả năng chống mối mọt tốt.
Khả năng chịu lực vượt trội, bền bỉ theo thời gian.
Gỗ cứng chắc, chống cong vênh mối mọt hiệu quả, thân thiện với sức khỏe con người.
Giá thành 50 - 90 triệu/m3. 40 - 50 triệu/m3 tùy loại hương.

So sánh gỗ cẩm lai và gỗ mun

Loại Gỗ cẩm lai Gỗ Mun
Nhóm gỗ Nhóm I Nhóm I
Màu sắc, vân gỗ Nâu ánh hồng, đen, xanh, tím.
Vân nhỏ, vân đẹp với nhiều họa tiết đặc biệt.
Màu đen đặc trưng.
Vân gỗ đẹp, càng dùng lâu càng bóng.
Độ bền Độ cứng cao, khả năng chống mối mọt tốt.
Khả năng chịu lực vượt trội, bền bỉ theo thời gian.
Độ cứng cao, giòn, khó gia công.
Tuổi thọ lâu dài lên tới vài trăm năm.
Giá thành 50 - 90 triệu/m3. Theo thời giá

Giá gỗ cẩm lai trên thị trường

Image00003.jpg
Đồ thủ công gỗ cẩm lai
 • Gỗ cẩm lai có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có mức giá khác nhau tùy theo giá trị và sở thích của người mua. Đồng thời tùy vào vùng trồng, thời điểm thu hoạch, chất lượng gỗ mà giá cũng có thể thay đổi. Bên cạnh đó, gỗ cẩm lai phụ thuộc lớn vào kích thước và độ tuổi của gỗ, kích thước càng lớn, tuổi thọ càng cao thì giá thành càng đắt.
 • Hiện nay, giá gỗ cẩm lai giao động khá nhiều, trung bình trên thị trường là từ 50 - 90 triệu/m3.
 • Hai loại gỗ cẩm lai phổ biến nhất là cẩm lai đỏ và cẩm lai đen có giá:
 • Gỗ cẩm lai đỏ là 600.000 – 800.000 đồng/kg

 • Gỗ cẩm lai đen là 100.000 đồng – 200.000 đồng/kg

Gỗ cẩm lai sừng là gì?

 • Ngoài cẩm lai đỏ, cẩm lai sừng cũng nhận được rất nhiều sự chú ý do sự biến đổi sau thời gian sử dụng giúp nâng tầm giá trị của sản phẩm.
 • Cẩm lai sừng hay còn gọi là gỗ cẩm lai đen, phát triển chủ yếu ở vùng Tây Nguyên Việt Nam.
 • Cẩm lai đen có vân gỗ màu đen xám, xen lẫn vân vàng. Đây là loại gỗ cứng, độ bền cao, sau một thời gian sử dụng sẽ lên màu (đen hơn).
 • Gỗ cẩm sừng qua chà nhám, không cần sơn bóng vẫn bóng mịn và có mùi thơm nhẹ đầy quý phái.
 • Gỗ cẩm sừng rắn chắc như sừng, ít cong vênh, nứt nẻ là chất liệu sản xuất đồ nội thất giá trị.
Gỗ sao Gỗ sa mu Gỗ bách xanh Gỗ sơn huyết Gỗ chiu liu Gỗ xá xị
Gỗ lũa Gỗ mít Laminate Acrylic Gỗ tràm Gỗ lát
Gỗ trầm hương Gỗ sưa Gỗ mun Gỗ pơ mu Gỗ gụ Gỗ trắc
Gỗ cà te Gỗ óc chó Gỗ thông Gỗ cao su Gỗ sồi Gỗ anh đào
Gỗ trai đỏ Gỗ xoan ta Gỗ xà cừ Gỗ sến Gỗ hương Gỗ ngọc am
Gỗ mun đuôi công Gỗ bằng lăng Gỗ còng Gỗ nu Gỗ đinh hương Gỗ chò chỉ
Gỗ gõ đỏ Gỗ căm xe Gỗ xoan đào Gỗ lim Gỗ quỷnh Gỗ tần bì
Gỗ hồng đào Gỗ hương đá Gỗ cẩm thị Gỗ mdf lõi xanh

Với các sản phẩm hoàn thiện từ gỗ cẩm lai thì cũng có giá thành vô cùng khác nhau. Do đó không thể định giá chắc chắn một bộ bàn ghế gỗ cẩm lai có giá bao nhiêu. Tùy theo loại gỗ, chất lượng, thiết kế mà sẽ có sự chênh lệch giá cả. Vậy là Nội thất đồ gỗ Việt đã vừa chia sẻ cho bạn về gỗ cẩm lai cùng các đặc điểm nổi bật nhất của loại gỗ này. Hi vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ có thêm những căn cứ để chọn được cho mình một sản phẩm gỗ cẩm lai phù hợp nhất với căn nhà.

Tin tức liên quan
Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Cẩm Thị

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Cẩm Thị

16:08:05 13-07-2022

Cẩm thị thuộc họ thị, có vỏ màu đen, cây phát triển chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia… Ở Việt Nam, vùng nhiều cẩm thị nhất...

Gỗ Hồng Đào & Giá Trị Sử Dụng Trong Đời Sống

Gỗ Hồng Đào & Giá Trị Sử Dụng Trong Đời Sống

16:12:42 28-06-2022

Gỗ hồng đào có tên khoa học là Nato, có nguồn gốc xuất xứ từ Tây Nguyên, Đaklak. Cây gỗ được trồng nhiều ở các vùng miền Trung Việt Nam như Khánh Hòa,...

Ưu & Nhược Điểm Của Ván Gỗ Phủ Melamine

Ưu & Nhược Điểm Của Ván Gỗ Phủ Melamine

15:05:25 13-04-2022

Melamine là tên gọi của một hợp chất được sử dụng để phủ lên bề mặt của tấm gỗ công nghiệp, giúp tấm gỗ có màu sắc & vân gỗ đẹp mắt, tạo...

Kiến Thức Chi Tiết Gỗ Mun Đuôi Công

Kiến Thức Chi Tiết Gỗ Mun Đuôi Công

15:56:40 12-04-2022

Gỗ mun đuôi công là một loài thực vật có hoa trong họ Thị, được phát hiện và mô tả lần đầu tiên trong khoa học vào năm 1873. Đây là loài cây đặc hữu...

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Hương Đá

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Hương Đá

16:34:30 05-04-2022

Gỗ hương đá là một trong 5 loại gỗ thuộc họ gỗ hương gồm hương đỏ, hương đá, hương vân, hương Nam Phi, hương huyết… Dòng gỗ này thường phân bố...

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

16:47:41 06-11-2020

Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn màu tủ bếp, kiểu tủ bếp, cách bày trí tủ bếp theo phong thủy mang lại lợi ích tích cực & thiết thực nhất cho cuộc...

Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

16:34:57 10-11-2020

Hướng dẫn cách sắp xếp & bày trí tủ bếp thông minh nhất giúp tối ưu diện tích không gian phòng bếp gia đình, nâng cao trải nghiệm và chất lượng sống...

Kiến thức cơ bản về gỗ sao

Kiến thức cơ bản về gỗ sao

14:15:37 22-05-2021

Gỗ sao là cây thân gỗ lâu năm thuộc họ Sao Dầu Dipterocarpaceae, có thân thẳng suôn dài với những vết nứt dọc theo thớ. Chiều cao trung bình có thể lên đến...

Gỗ samu & vai trò của trong chế tác nội thất

Gỗ samu & vai trò của trong chế tác nội thất

15:03:45 21-05-2021

Gỗ samu (sa mộc) là loại gỗ quý hiếm có hương thơm được nhiều người sành gỗ biết đến. Gỗ samu là loại gỗ quý hiếm, có nhiều giá trị kinh tế, giá...

Giá trị gỗ bách xanh trong đời sống & nội thất gỗ

Giá trị gỗ bách xanh trong đời sống & nội thất gỗ

16:46:06 20-05-2021

Gỗ bách xanh là loại gỗ được khai thác từ cây bách xanh đem lại nhiều giá trị kinh tế và giá trị thẩm mỹ vượt bậc. Hiện nay, gỗ bách xanh được xếp...

Gỗ Sơn Huyết Ưu - Nhược Điểm & Giá Trị Sử Dụng

Gỗ Sơn Huyết Ưu - Nhược Điểm & Giá Trị Sử Dụng

16:20:27 19-05-2021

Gỗ sơn huyết được khai thác từ cây sơn huyết, thân gỗ có màu đỏ thẫm như huyết nên mới có cái tên sơn huyết. Gỗ màu đỏ tươi còn được gọi là...

Gỗ Chiu Liu - Ưu & Nhược Điểm Trong Sản Xuất Nội Thất

Gỗ Chiu Liu - Ưu & Nhược Điểm Trong Sản Xuất Nội Thất

15:23:02 18-05-2021

Gỗ chiu liu (còn được gọi là muồng đen, muồng xiêm) thuộc họ Đậu. Đây là loại gỗ thuộc họ gỗ muồng có chất lượng tốt được sử dụng nhiều trong...

Mục Luc

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá

Giường ngủ  - Tủ quần áo - Bàn ghế gỗ - Bộ bàn ăn - Bàn thờ