Gỗ Căm Xe Là Gì? Có Nên Dùng Đồ Gỗ Làm Từ Gỗ Căm Xe

0933 444 788
Danh mục sản phẩm

Gỗ căm xe là gì?

16:08:26 18-09-2017 | Lượt xem: 2082

Gỗ căm xe được đánh giá là một trong những loại gỗ tốt nhất cho tất cả các món đồ nội thất từ trước đến nay với chất liệu gỗ bền vững. Màu sắc khá hấp dẫn giúp đây là một loại gỗ rất được ưa chuộng trong việc sử dụng để thiết kế các loại đồ nội thất trong gia đình. Vậy gỗ căm xe là gì? Và đặc điểm riêng của nó ra sao? Khả năng sử dụng của nó khi làm đồ nội thất và cách lựa chọn chính xác các sản phẩm nội thất sử dụng loại gỗ này.

Đặc điểm của gỗ căm xe

giuong ngu go cam xe.jpg
Giường ngủ gỗ căm xe
 • Cây gỗ căm xe thường phát triển ở các khu vực rừng rậm nguyên sinh và thường tập trung ở các khu vực núi rừng Tây Nguyên. Là một loại gỗ khá cứng và chắc tương tự loại gỗ lim thường thấy ở các tỉnh miền Bắc. Lõi của loại cây này thường có màu trắng nhạt, dày, lõi màu đỏ thâm và có vân, thớ gỗ mịn và khá nặng.
 • Gỗ căm xe có khả năng ổn định cao, không bị biến dạng khi phải chịu tác dụng của ngoại lực, độ giãn nở kém, khả năng tồn tại bền vững với thời gian. Với những đặc tính này giúp cho đây là một loại gỗ khá được ưa chuộng trong việc chế tác các sản phẩm nội thất hiện nay.
 • Do có đặc điểm là bị sâu bộng, chết khi đến một độ tuổi nào đó nên gỗ căm xe thường không có kích thước lớn, với đường kính chỉ khoảng từ 50cm trở xuống. Nên hầu hết trong chế tác chỉ thích hợp với các đồ dùng có kích thước vừa và nhỏ.

Gỗ căm xe là gỗ gì?

 • Gỗ căm xe được khai thác trực tiếp từ cây căm xe. Gỗ có lõi giác phân biệt, giác dày màu trắng vàng nhạt, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân. Thớ gỗ căm xe rất mịn mang đến cảm giác dễ chịu khi sờ bằng tay. Vì cây gỗ dễ bị sâu bộng khi còn nhỏ và chết đứng khi đến một số tuổi nên đường kính gỗ thường không lớn lắm, rơi vào khoảng dưới 50cm. Nếu phát triển khỏe mạnh thì đường kính có thể đạt 0,8 - 1,2m.
 • Đây là loại gỗ có tỷ trọng nặng (tỷ trọng 1,15 - 15% nước), thân gỗ cứng chắc, vì vậy rất bền, không bị mối mọt, chịu được mưa nắng. Gỗ căm xe được sử dụng nhiều trong đóng đồ nội thất cao cấp, đóng tàu biển, làm tà vẹt và xây dựng.

Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?

 • Gỗ căm xe khá cứng và chắc, theo tính chất gỗ thì được xếp nhóm II trong bảng phân loại gỗ các nhóm gỗ của Việt Nam và được ví như gỗ lim ở phía Bắc.
Gỗ căm xe tốt không?
 • Gỗ căm xe là loại gỗ tự nhiên được khai thác từ các khu rừng nguyên sinh, rừng già với tuổi thọ từ vài chục đến hàng trăm năm nên có độ bền cũng như độ cứng chắc thuộc loại cao nhất trong các loại gỗ.
 • Cũng như các loại gỗ nhóm II khác, gỗ căm xe có liên kết gỗ dày, thịt gỗ rắn chắc, bề mặt có khả năng chống mài mòn, chịu được va đập, các thay đổi môi trường hiệu quả. Độ giãn nở của gỗ căm xe gần bằng 0 nên tính ổn định của gỗ rất cao, ít biến dạng và hầu như không bị cong vênh, giãn nở, nứt nẻ theo thời gian.
 • Gỗ căm xe là loại gỗ có chứa tinh dầu, rất cứng, tính bền cao và nhất là không bị mối mọt nên được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong đó có đóng tàu đi biển.
 • Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy được đây là một loại gỗ quý và vô cùng tốt để sử dụng trong ngôi nhà của mỗi gia đình.

Ứng dụng của gỗ căm xe

salon-go-cam-xe.jpg
Vân gỗ đặc trưng của gỗ căm xe
 • Gỗ căm xe là một trong những loại gỗ được sử dụng nhiều để chế tác các đồ vật nội thất và thường được ưa chuộng tại các khu vực phía Nam của cả nước tương tự như các sản phẩm gỗ Lim ở miền Bắc.
 • Loại gỗ này giống như các loại gỗ tự nhiên khác thường được sử dụng để đóng các loại bàn ghế, tủ rượu, tay vịn cầu thang, tủ hoặc ván lót sàn với những ưu điểm về độ bền khi sử dụng trong điều kiện thời tiết nóng ẩm thường xuyên của các vùng phía Nam.

Cách phân biệt gỗ căm xe

433-4van-go-cam-xe-rat-min-va-sang-1.jpg
Hướng dẫn phân biệt vân gỗ căm xe
 • Khi chưa được chế tác các loại gỗ căm xe thường có màu vàng đỏ khi mới chặt hạ, theo thời gian gỗ xe chuyển sang màu xẫm và màu đỏ thẫm. Khi được chế tác thành sản phẩm các đồ vật nội thất sử dụng gỗ căm xe sẽ có màu vàng ngả sẫm, thớ gỗ suôn đoạn nào có mắt thì sẽ có vân cong. Màu chủ đạo của các đồ vật gỗ căm xe thường là màu nâu đỏ cánh gián.
 • Giác lõi của gỗ thường có màu trắng hoặc hơi vàng, giác lõi đỏ sẫm thì có vân thớ mịn.
 • Gỗ có mùi hương rất đặc trưng, hơi nồng và khá dễ ngửi, sau khi thành phẩm sẽ khó nhận biệt hơn bởi nhà sản xuất thường sơn PU để làm màu sắc.
 • Gỗ căm xe có trọng lượng tự nhiên khá nặng (15% nước) do đó khi vận chuyển và mang vác các đồ nội thất bằng gỗ găm xe cảm giác rất nặng và đằm do đó đây là một cách để bạn phân biệt chất lượng của sản phẩm.
 • Khi còn là các khối gỗ tự nhiên gỗ căm xe rất dễ dàng để phân biệt chúng, với các loại gỗ nhập khẩu về thường bị loại bỏ dác gỗ và phơi khô do đó khá khó để đánh giá nếu không phải là người có kinh nghiệm. Do đó nếu chưa có kỹ năng phân biệt các loại gỗ thì bạn nên lựa chọn nhà cung cấp có thương hiệu và uy tín để tránh bị lừa đảo.
 • Đồ nội thất làm từ gỗ căm xe thường được lấy chủ yếu từ 4 nguồn gỗ chính là Lào, Campuchua, Việt Nam và Nam Phi. Trong đó gỗ căm xe Lào và Campuchia là tốt nhất, tiếp đó là gỗ Việt và chất lượng kém nhất là Nam Phi nhập khẩu.

Gỗ căm xe tốt không?

 • Gỗ căm xe là loại gỗ tự nhiên được khai thác từ các khu rừng nguyên sinh, rừng già với tuổi thọ từ vài chục đến hàng trăm năm nên có độ bền cũng như độ cứng chắc thuộc loại cao nhất trong các loại gỗ.
 • Cũng như các loại gỗ nhóm II khác, gỗ căm xe có liên kết gỗ dày, thịt gỗ rắn chắc, bề mặt có khả năng chống mài mòn, chịu được va đập, các thay đổi môi trường hiệu quả.Độ giãn nở của gỗ căm xe gần bằng 0 nên tính ổn định của gỗ rất cao, ít biến dạng và hầu như không bị cong vênh, giãn nở, nứt nẻ theo thời gian.
 • Gỗ căm xe là loại gỗ có chứa tinh dầu, rất cứng, tính bền cao và nhất là không bị mối mọt nên được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong đó có đóng tàu đi biển.
 • Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy được đây là một loại gỗ quý và vô cùng tốt để sử dụng trong ngôi nhà của mỗi gia đình.

So sánh gỗ căm xe và gõ đỏ

 • Gỗ căm xe và gỗ gõ đỏ là hai loại gỗ tự nhiên quý hiếm, có giá trị kinh tế cao được sử dụng phổ biến trong chế tác đồ gỗ nội thất. Đều nổi tiếng về độ rắn chắc cũng như màu sắc sang trọng được nhiều nhà sản xuất đánh giá cao, gỗ căm xe và gỗ đỏ cũng có những tính chất riêng nhất định. Cùng so sánh gỗ căm xe và gõ đỏ để biết được loại gỗ nào tốt hơn nhé.

Gỗ căm xe

Gỗ gõ đỏ

Màu sắc

Gỗ căm xe mới xẻ có màu đỏ vàng, sau thời gian sẽ sẫm xuống thành màu đỏ thẫm

Gỗ gõ có màu đỏ cam, sau thời gian gỗ gõ đỏ lại càng lên màu rực rỡ hơn

Vân gỗ

Vân hình núi xen lẫn vân năm tuổi, vân mịn, nhỏ

Vân gỗ vàng xen lẫn giác gỗ đen không đồng đều, kích thước đường vân lớn

Nhóm gỗ

Nhóm II

Nhóm I

Đặc tính vật lý, cơ học

Rắn chắc, khả năng chịu va đập tốt, chống mài mòn, khó biến dạng, độ co giãn cực thấp

Độ rắn chắc cao, độ bền cao, có khả năng chịu trọng lực tốt, chống mài mòn hiệu quả

Khả năng chống mối mọt

Thịt gỗ có chất dầu có khả năng chống mối mọt, côn trùng hiệu quả

Khả năng chống mối mọt, côn trùng và các yếu tố thời tiết cực kỳ tốt

Giá thành

12 - 32 triệu/m3 tùy theo loại

25 -70 triệu/m3 tùy theo loại

 • Qua bảng so sánh trên, có thể thấy được gỗ gõ đỏ và căm xe đều có độ bền cao, tuy nhiên gõ đỏ thuộc nhóm I nên sẽ có độ bền cao hơn gỗ căm xe. Về giá trị thẩm mỹ, mỗi loại sẽ có một vẻ đẹp riêng tùy theo người cảm nhận. Về giá thành, gỗ gõ đỏ có mức giá cao hơn hẳn căm xe. Vì vậy, bạn có thể tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu và khả năng kinh tế mà đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với gia đình mình.

Giá thành gỗ căm xe trên thị trường

 • Gỗ căm xe bao nhiêu một khối? Sau khi biết rõ về các đặc điểm của gỗ căm xe thì giá tiền sẽ là yếu tố quyết định đến khả năng mua của các khách hàng.
 • Hiện nay, gỗ căm xe trong tự nhiên bị khai thác quá mức dẫn đến số lượng giảm mạnh và dẫn đến cạn kiệt. Vì vậy, giá gỗ căm xe năm sau sẽ cao hơn năm trước và có sự dao động khá lớn dựa theo các yếu tố phân loại gỗ.
 • Với các loại gỗ được nhập khẩu, giá gỗ căm xe Nam Phi sẽ có giá rẻ hơn gỗ tại Lào hay Campuchia ( gỗ căm xe Lào có giá cao hơn khoảng 15 - 20% so với gỗ căm xe Nam Phi). Đồng thời, theo số năm tuổi và đường kính gỗ càng tăng thì giá thành lại càng cao hơn.
 • Giá gỗ căm xe trên thị trường dao động từ 20 - 22 triệu/m3 hộp CD với đường kính từ 20- 30cm.

 • Gỗ căm xe phách có giá từ 30 - 32 triệu/m3 không giác được xẻ theo quy cách.

Những sản phẩm nội thất được sản xuất từ gỗ căm xe từ giường, tủ, bàn ghế, … thường mang đến sự sang trọng, là điểm nhấn nổi bật cho không gian sống của các khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và mua sắm gỗ căm xe thì đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn.

Mong rằng với những kiến thức về gỗ tự nhiên chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ căm xe này và có cách lựa chọn tốt nhất cho những món đồ nội thất của mình về chất lượng sản phẩm và khả năng sử dụng. Để mang lại cho ngôi nhà của bạn một không gian nội thất sang trọng, ưa nhìn và bền vững theo thời gian.
Tin tức liên quan
Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

16:34:57 10-11-2020

Bên cạnh việc có đầy đủ các thiết bị và tính năng cần thiết thì một tủ bếp ngăn nắp, sạch sẽ và đẹp mắt luôn khiến người sử dụng cảm thấy...

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

16:47:41 06-11-2020

Phong thủy là một yếu tố luôn được coi trọng trong nhiều hoạt động của người Việt, từ cưới xin, xây nhà đến cả việc trang trí và lắp đặt các...

Tranh Khắc Gỗ Là Gì?

Tranh Khắc Gỗ Là Gì?

16:45:06 25-09-2020

Tranh khắc gỗ mang theo các ưu điểm nổi bật đang dần được biết đến và đón nhận bởi các khách hàng yêu quý loại hình in ấn này. Mang theo những ưu điểm...

Vàng công nghiệp là gì?

Vàng công nghiệp là gì?

16:45:15 23-09-2020

Vàng công nghiệp xuất hiện thay thế dần cho các công trình dát vàng thật đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng với chi phí tiết kiệm đã được nhiều người...

Tổng hợp kiến thức về da bọc ghế sofa

Tổng hợp kiến thức về da bọc ghế sofa

16:30:55 21-09-2020

Các mẫu bàn ghế sofa luôn mang đến vẻ đẹp sang trọng, hiện đại cho không gian ngôi nhà của bạn. Vì vậy, sản phẩm này luôn có chỗ đứng quan trọng trong...

Ý nghĩa những biểu tượng phong thủy trong nội thất gỗ

Ý nghĩa những biểu tượng phong thủy trong nội thất gỗ

15:49:03 19-09-2020

Nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam vô cùng đa dạng, phong phú. Dưới bàn tay tài hoa và khối óc sáng tạo của những nghệ nhân, từng đường nét, hình vẽ...

Nội thất phòng thờ những điều khách hàng nên biết

Nội thất phòng thờ những điều khách hàng nên biết

16:11:31 10-09-2020

Đối với mỗi người Việt, không gian thờ cúng luôn là nơi trang trọng, uy nghiêm nhất. Vì vậy, trong quá trình thiết kế, bày trí nội thất phòng thờ yếu tố...

Sơn PU là gì? Tìm hiểu chi tiết về sơn PU

Sơn PU là gì? Tìm hiểu chi tiết về sơn PU

15:15:09 03-09-2020

Trong ngành công nghiệp gỗ nội thất và nhiều ngành sản xuất khác, sơn PU có vai trò quan trọng không thể thiếu, đã và đang trở thành một nguyên liệu được...

Sập thờ gia đình và những điều bạn nên biết

Sập thờ gia đình và những điều bạn nên biết

15:16:49 31-08-2020

Từ xưa tục lệ thờ cúng đã trở thành một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng không thể thiếu trong đời sống của người Việt. Trong đó, thờ cúng gia tiên là...

Những câu hỏi thường gặp về gỗ Lim

Những câu hỏi thường gặp về gỗ Lim

16:19:59 28-08-2020

Từ xa xưa, ông bà ta đã sử dụng các thân gỗ tự nhiên để tạo nên những món đồ nội thất, vật dụng hằng ngày và cả những tác phẩm điêu khắc đầy...

Tổng hợp kiến thức về gỗ tần bì trong tự nhiên và nội thất

Tổng hợp kiến thức về gỗ tần bì trong tự nhiên và nội thất

16:22:49 27-08-2020

Ngoài những loại gỗ bản địa đã quen thuộc với người Việt Nam từ lâu thì thị trường gỗ nội thất còn rất sôi nổi với dòng gỗ nhập khẩu. Bên cạnh...

Kiến thức về gỗ tràm trong tự nhiên và ứng dụng thực tiễn

Kiến thức về gỗ tràm trong tự nhiên và ứng dụng thực tiễn

15:12:22 11-07-2020

Gỗ tràm là một loại gỗ nguyên liệu phổ biến được sử dụng rất nhiều trong chế tác đồ nội thất. Nhờ chất lượng tốt, giá cả ổn định và giá trị...

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá

Giường ngủ  - Tủ quần áo - Bàn ghế gỗ - Bộ bàn ăn - Bàn thờ