Gỗ Còng Trong Sản Xuất Và Chế Tác Đồ Nội Thất Gỗ

0933 444 788
Danh mục sản phẩm

Gỗ Còng trong sản xuất và chế tác đồ dùng nội thất

17:07:19 29-09-2017 | Lượt xem: 1393

Có thể nói rằng trong những loại cây lấy gỗ hiện nay thì hiếm loại cây nào có khả năng cung cấp và tận dụng được hết lợi ích của mình cho nhu cầu sử dụng của con người như cây gỗ còng. Với những ứng dụng và việc sử dụng trong điều kiện thực tế giúp cho loài cây có nguồn gốc xa xôi trở lên quen thuộc với người dân Việt Nam. Với những hàng cây được tận dụng vừa mang vẻ đẹp cho cuộc sống hàng ngày mà còn là những món đồ dùng nội thất được tạo hình và chế tác khéo léo ưa nhìn cho người sử dụng. Đọc thêm bài viết hướng dẫn chi tiết về gỗ tự nhiên trong chế tác nội thất để hiểu hơn cho khách hàng.

Một vài đặc điểm về cây gỗ còng

go-cong-2.jpg
Gỗ còng
 • Gỗ Còng có tên khoa học là Samanea saman thuộc phân họ Mimosoideae, họ Fabaceae, bộ Đậu (Fabales). Cây có nguồn gốc ở châu Mỹ nhiệt đới, du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp.
 • Cây gỗ cực lớn, cao từ 15-25m , trong điều kiện thích hợp có thể cao đến 50 m, gốc có bạnh vè lớn. Đường kính thân và tán cây rất lớn, có khi tán cây rộng đến 30 m, hơn cả chiều cao của cây, tán lá rất rậm rạp, luôn luôn xanh có hình mâm xôi hay hình dù.
 • Vỏ cây màu nâu đen. Cụm hoa đầu, hoa nhỏ có năm cánh dính màu hồng hoặc tím nhạt, khi nở bung ra rất đẹp và thơm. Lá kép lông chim hai lần chẵn, mang từ 6-16 cặp lá nhỏ, lá nhỏ dài 2–4 cm. Quả đậu, dẹp, không nứt, màu đà đen, dài 10– 20 cm.
 • Thường được phân bố chủ yếu ở quê nhà châu Mỹ tại các nước như đảo Guam, Venezuela…. Tại Việt Nam gỗ Còng thường được phân bố chủ yếu ở Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Phan Thiết, Hội An..
 • Với độ dẻo dai, độ bền bỉ và khả năng thích ứng với môi trường khá tốt nên thường được trồng ở ven biển để tạo thành hàng rào chắn cát, chắn gió giúp bảo vệ ruộng đồng, làng mạc khỏi các tác dụng của thời tiết và điều kiện tự nhiên.
 • Ngoài ra cây gỗ còng còn được sử dụng để trồng làm cây bóng mát, cung cấp cảnh quan rất tốt do vậy thường được trồng ở công viên, bệnh viện, khu dân sinh để tạo cảnh quan. Đồng thời gỗ còng còn tỏ ra phù hợp trong việc chế tác các sản phẩm và đồ vật nội thất.

Ưu điểm của cây gỗ còng

Kết quả hình ảnh cho gỗ còng
Bàn ghế bằng gỗ Còng
 • Gỗ còng là loại cây thân gỗ có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt với chất gỗ tự nhiên của mình đáp ứng được tương ứng với trọng lượng của gỗ. Với độ kháng va chạm tốt, và khả năng uốn cong nên được lựa chọn để chế tác các đồ dùng nội thất có nhiều hình dáng đa dạng và hấp dẫn người dùng.
 • Nhờ độ cứng tự nhiên đặc trưng cho nên gỗ còng có khả năng kháng sâu, kháng mọt rất tốt. Tính ổn định cao nên không bị ảnh hưởng bởi chất bảo quản nhưng có một nhược điểm là dát gỗ sẽ thấm chất bảo quản cao.
 • Gỗ Còng là loại cây rất đặc biệt khi các bộ phận trên cây đều có công dụng với cuộc sống của con người. Từ thân gỗ làm các món đồ thủ công mỹ nghệ, đồ dùng nội thất. Trái và lá được tận dụng để làm thức ăn cho gia súc nhờ có lượng protein tự nhiên lớn lên tới 13%.
 • Ngoài ra còn được sử dụng để làm loại nước giải khát tương tự như nước me tại nước ta. Và khả năng ứng dụng trong y học với việc chữa được một số loại bệnh như dạ dày, tiêu chảy, trị vết thương ngoài da.
 • Gỗ còng có thớ vân đẹp tuyệt vời không hề thua kém so với các loại gỗ quý khác như gõ đỏ hay cẩm lai khác. Có độ cứng rất tốt dù cầm có cảm giác nhẹ hơn nhiều so với gỗ hương, gỗ cẩm, gỗ lim... khá chắc chắn nên thường được dùng để làm các loại bàn ghế nguyên tấm hay bàn trà.

Nhược điểm gỗ còng

 • Tuy vân gỗ còng nổi bật nhưng cũng đem lại một số vấn đề như vân gỗ thẳng, to, mặt gỗ thô đều nên sẽ khiến mặt gỗ sẽ bị tối, muốn mặt gỗ sáng cần xử lý tẩy màu.

 • Dù tâm gỗ có khả năng kháng sâu, mọt nhưng dát gỗ lại dễ bị mọt ăn cũng dễ thấm chất bảo quản nên cần được xử lý cẩn thận theo quy trình quốc tế để đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm nội thất.

Nếu bạn đang cần tìm một loại gỗ chắc chắn, chất lượng cao như nhóm I, II thì gỗ còng không đáp ứng được. Nhưng nếu bạn muốn tìm một chất liệu gỗ tự nhiên đẹp mắt, độ bền ổn định với giá cả vừa phải thì đây quả thật là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn và gia đình.

Cách phân biệt gỗ còng

 • Gỗ còng có độ cứng tự nhiên khá tốt với độ bền kỹ thuật cao do đó bạn có thể thử dùng móng tay để ấn lên bề mặt của gỗ. Nếu có độ cứng và đàn hồi khá tốt thì đó là loại gỗ có chất lượng cao. Ngược lại nếu không thì đó là loại gỗ bình thường cần cân nhắc có sự lựa chọn khác.
 • Dát gỗ của cây gỗ còng thường có màu từ nhạt cho đến màu trắng, tâm gỗ thường có màu ửng đỏ với màu nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thường thẳng theo thớ và chiều dài rất tự nhiên, to và mặt gỗ thô đều. Ngoài ra dựa vào thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu đỏ tía và một số những đặc tính phù khác giúp bạn có thể phân biệt được cả loại gỗ đó được lấy ở đâu.

Các loại gỗ còng

 • Các loại gỗ còng có đặc điểm vật lý, cơ học tương đối giống nhau, chỉ khác nhau về các đặc điểm bên ngoài như màu sắc, vân gỗ (do ảnh hưởng bởi khí hậu, đất đai). Vì vậy, gỗ còng được phân chia chủ yếu dựa vào xuất xứ như gỗ còng Việt Nam, gỗ còng Campuchia, gỗ còng Nam Mỹ, gỗ còng Nam Phi, …

Ứng dụng gỗ còng

Cây gỗ còng là một trong những loại cây đa công dụng, có thể sử dụng nhiều bộ phận để đem lại lợi ích cho đời sống và kinh tế.

 • Cây gỗ còng có thân lớn, tán lá rộng nên phần lớn được trồng làm bóng mát ở lề đường, trường học, công viên, ... Cây ít bị trốc đổ khi có gió bão nên còn được trồng thành hàng rào ven biển để làm cây chắn gió, bão cát.

 • Trái và lá còng chứa nguồn protein cao, là nguồn cung cấp thực phẩm cho gia súc (dê, bò, cừu...), quả được dùng làm nước giải khát (ở Mỹ La tinh).

 • Không chỉ vậy, gỗ còng cũng mang giá trị tương đối cao trong ngành khai thác, chế biến gỗ nội thất với các sản phẩm gỗ nguyên tấm kích thước lớn để phô bày trọn vẹn vẻ đẹp của vân gỗ. Các sản phẩm chủ yếu nhất là bàn ăn, bàn làm việc, bộ bàn ghế phòng khách, ...

 • Ở các địa điểm du lịch như Hawaii, gỗ còng thương phẩm được dùng làm đồ lưu niệm (muỗng, đĩa, đồ treo tường,...), đồ mỹ nghệ cho khách du lịch. Ở Việt Nam, gỗ còng còn được chế tác thành lục bình gỗ.

Giá gỗ còng là bao nhiêu?

 • Gỗ còng với các đặc điểm sinh trưởng nhanh, độ thích nghi cao với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, độ phổ biến cao nên số lượng cây gỗ cũng rất cao đáp ứng được nhu cầu sử dụng của thị trường. Vì vậy, dù có chất lượng tốt nhưng giá cả gỗ còng lại rất “mềm”.
 • Dù số lượng nhiều nhưng sự khác biệt về môi trường sinh trưởng cùng tuổi đời dẫn đến mỗi cây gỗ lại đặc điểm vân gỗ khá khác nhau. Giá gỗ còng phụ thuộc rất nhiều vào vân gỗ, vân gỗ càng đẹp lại càng có giá cao.
 • Nhìn chung, giá thành gỗ còng rơi vào mức trung bình, thường ít có sự thay đổi. Giá thành gỗ khá hấp dẫn, bằng phân nửa gỗ gõ đỏ, thường có giá bằng gỗ xoan đào, gỗ sồi, cao hơn gỗ cao su. Tuy nhiên, để biết được gỗ còng có giá bao nhiêu thì cần phụ thuộc vào mỗi đơn vị kinh doanh gỗ cũng như thị trường, số lượng gỗ có sẵn, … để xác định giá thành chính xác.
Trên đây là những ưu điểm và đặc điểm của cây gỗ còng được tổng hợp để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cây này. Với việc được ứng dụng sử dụng trong thực tế với cuộc sống hàng ngày của con người. Nhất là trong việc lựa chọn cho mình những sản phẩm nội thất và đồ dùng chế tác nghệ thuật có chất lượng và mẫu mã từ loại gỗ đặc biệt này nhé.
Tin tức liên quan
Mua tủ quần áo giá rẻ quận Tân Phú ở đâu?

Mua tủ quần áo giá rẻ quận Tân Phú ở đâu?

15:21:09 12-03-2021

Mua tủ quần áo giá rẻ quận Tân Phú ở đâu là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất mỗi khi khách hàng tại Tân Phú và các quận lân cận tại TP HCM có nhu...

Mua giường ngủ ở đâu quận Tân Phú?

Mua giường ngủ ở đâu quận Tân Phú?

14:38:22 09-03-2021

Nội Thất Đồ Gỗ Việt là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất giường ngủ gỗ tự nhiên, giường ngủ gỗ công nghiệp cao cấp...

Nghệ thuật khảm trai trong chế tác đồ gỗ mỹ nghệ

Nghệ thuật khảm trai trong chế tác đồ gỗ mỹ nghệ

15:44:13 18-09-2020

Nghề khảm trai đã xuất hiện từ lâu và được truyền thừa qua nhiều thế hệ. Đến nay, ngành nghề độc đáo này vẫn được nhiều làng nghề tổ truyền lưu...

10+ câu hỏi thường gặp về lục bình gỗ

10+ câu hỏi thường gặp về lục bình gỗ

14:36:21 29-08-2020

Từ xưa lục bình đã là vật phẩm trang trí mang tính tâm linh được sử dụng rộng rãi tại các nước theo Phật giáo, trong đó có Việt Nam. Dù vậy, nhiều...

Hướng dẫn chọn mua đồng hồ gỗ chi tiết nhất

Hướng dẫn chọn mua đồng hồ gỗ chi tiết nhất

14:22:41 29-08-2020

Đồng hồ gỗ là món đồ nội thất thường được các gia đình lựa chọn để giúp không gian gia đình tăng thêm phần sang trọng và thẩm mỹ. Tuy nhiên có...

14 mẫu bàn cafe đẹp độc đáo theo phong cách hiện đại

14 mẫu bàn cafe đẹp độc đáo theo phong cách hiện đại

16:36:10 28-02-2020

Thay vì những mẫu bàn trà hay bàn café truyền thống đã không còn hợp với xu hướng và thị hiếu của giới trẻ. Tại sao bạn không tìm cách biến đổi phòng...

Mách nhỏ chị em bí quyết lựa chọn bàn trang điểm đẹp nhất cho phòng...

Mách nhỏ chị em bí quyết lựa chọn bàn trang điểm đẹp nhất cho phòng...

05:50:45 30-10-2019

Bàn trang điểm là món đồ nội thất không thể thiếu trong phòng ngủ của các chị em. Chính vì vậy, làm sao có thể lựa chọn được mẫu bàn trang điểm đẹp...

Bật mí 3 cách chọn ghế giám đốc giá rẻ tại Hà Nội

Bật mí 3 cách chọn ghế giám đốc giá rẻ tại Hà Nội

09:12:13 29-10-2019

Hiện nay có rất nhiều mẫu ghế giám đốc giá rẻ. Tuy nhiên làm thế nào để có thể chọn cho mình mẫu ghế giám đốc vừa rẻ nhưng vẫn đảm bảo được...

Nội thất văn phòng Lương Sơn đánh thức giá trị của thành công

Nội thất văn phòng Lương Sơn đánh thức giá trị của thành công

08:32:59 29-10-2019

Cuộc sống hiện đại không dừng lại ở việc đáp ứng đủ nhu cầu sống, làm việc; mà đòi hỏi còn phải đáp ứng được tính thẩm mỹ trong mắt mọi...

 Giường ngủ thông minh sự chọn lựa tuyệt vời cho không gian nhỏ

 Giường ngủ thông minh sự chọn lựa tuyệt vời cho không gian nhỏ

03:17:10 15-10-2019

Giường ngủ thông minh được nhiều người chọn lựa bởi những tiện ích, ưu việt mà nó mang lại. Vì vậy việc chọn lựa chiếc giường ngủ thông minh cho...

Giải đáp những thắc mắc về tủ quần áo sắt

Giải đáp những thắc mắc về tủ quần áo sắt

09:57:14 12-10-2019

Tủ quần áo sắt luôn là một mẫu sản phẩm được khá đông đảo người dùng tin yêu chọn lựa bởi những đặc tính ưu việt của mẫu sản phẩm này...

Tổng hợp kiến thức về giường sắt

Tổng hợp kiến thức về giường sắt

09:59:26 10-10-2019

Giường sắt cũng giống như các mẫu giường gỗ tự nhiên và công nghiệp khác có rất nhiều kiểu dáng, chất liệu và giá thành khác nhau để khách hàng có thể...

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá

Giường ngủ  - Tủ quần áo - Bàn ghế gỗ - Bộ bàn ăn - Bàn thờ