Gỗ Còng Trong Sản Xuất Và Chế Tác Đồ Nội Thất Gỗ

0933 444 788
Danh mục sản phẩm

Gỗ Còng trong sản xuất và chế tác đồ dùng nội thất

17:07:19 29-09-2017 | Lượt xem: 4494

Gỗ Còng có tên khoa học là Samanea saman thuộc phân họ Mimosoideae, họ Fabaceae, bộ Đậu (Fabales). Cây có nguồn gốc ở châu Mỹ nhiệt đới, du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp.
Cây gỗ cực lớn, cao từ 15-25m, trong điều kiện thích hợp có thể cao đến 50 m, gốc có bạnh vè lớn. Đường kính thân và tán cây rất lớn, có khi tán cây rộng đến 30 m, hơn cả chiều cao của cây, tán lá rất rậm rạp, luôn luôn xanh có hình mâm xôi hay hình dù.
Vỏ cây màu nâu đen. Cụm hoa đầu, hoa nhỏ có năm cánh dính màu hồng hoặc tím nhạt, khi nở bung ra rất đẹp và thơm. Lá kép lông chim hai lần chẵn, mang từ 6-16 cặp lá nhỏ, lá nhỏ dài 2–4 cm. Quả đậu, dẹp, không nứt, màu đà đen, dài 10– 20 cm.
Thường được phân bố chủ yếu ở quê nhà châu Mỹ tại các nước như đảo Guam, Venezuela…. Tại Việt Nam gỗ Còng thường được phân bố chủ yếu ở Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Phan Thiết, Hội An..
Với độ dẻo dai, độ bền bỉ và khả năng thích ứng với môi trường khá tốt nên thường được trồng ở ven biển để tạo thành hàng rào chắn cát, chắn gió giúp bảo vệ ruộng đồng, làng mạc khỏi các tác dụng của thời tiết và điều kiện tự nhiên.
Ngoài ra cây gỗ còng còn được sử dụng để trồng làm cây bóng mát, cung cấp cảnh quan rất tốt do vậy thường được trồng ở công viên, bệnh viện, khu dân sinh để tạo cảnh quan. Đồng thời gỗ còng còn tỏ ra phù hợp trong việc chế tác các sản phẩm và đồ vật nội thất.
go-cong-2.jpg
Gỗ còng

Ưu điểm của cây gỗ còng

 • Gỗ còng là loại cây thân gỗ có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt với chất gỗ tự nhiên của mình đáp ứng được tương ứng với trọng lượng của gỗ. Với độ kháng va chạm tốt, và khả năng uốn cong nên được lựa chọn để chế tác các đồ dùng nội thất có nhiều hình dáng đa dạng và hấp dẫn người dùng.
 • Nhờ độ cứng tự nhiên đặc trưng cho nên gỗ còng có khả năng kháng sâu, kháng mọt rất tốt. Tính ổn định cao nên không bị ảnh hưởng bởi chất bảo quản nhưng có một nhược điểm là dát gỗ sẽ thấm chất bảo quản cao.
 • Gỗ Còng là loại cây rất đặc biệt khi các bộ phận trên cây đều có công dụng với cuộc sống của con người. Từ thân gỗ làm các món đồ thủ công mỹ nghệ, đồ dùng nội thất. Trái và lá được tận dụng để làm thức ăn cho gia súc nhờ có lượng protein tự nhiên lớn lên tới 13%.
 • Ngoài ra còn được sử dụng để làm loại nước giải khát tương tự như nước me tại nước ta. Và khả năng ứng dụng trong y học với việc chữa được một số loại bệnh như dạ dày, tiêu chảy, trị vết thương ngoài da.
 • Gỗ còng có thớ vân đẹp tuyệt vời không hề thua kém so với các loại gỗ quý khác như gõ đỏ hay cẩm lai khác. Có độ cứng rất tốt dù cầm có cảm giác nhẹ hơn nhiều so với gỗ hương, gỗ cẩm, gỗ lim... khá chắc chắn nên thường được dùng để làm các loại bàn ghế nguyên tấm hay bàn trà.

Nhược điểm gỗ còng

 • Tuy vân gỗ còng nổi bật nhưng cũng đem lại một số vấn đề như vân gỗ thẳng, to, mặt gỗ thô đều nên sẽ khiến mặt gỗ sẽ bị tối, muốn mặt gỗ sáng cần xử lý tẩy màu.

 • Dù tâm gỗ có khả năng kháng sâu, mọt nhưng dát gỗ lại dễ bị mọt ăn cũng dễ thấm chất bảo quản nên cần được xử lý cẩn thận theo quy trình quốc tế để đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm nội thất.

Nếu bạn đang cần tìm một loại gỗ chắc chắn, chất lượng cao như nhóm I, II thì gỗ còng không đáp ứng được. Nhưng nếu bạn muốn tìm một chất liệu gỗ tự nhiên đẹp mắt, độ bền ổn định với giá cả vừa phải thì đây quả thật là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn và gia đình.

Cách phân biệt gỗ còng

 • Gỗ còng có độ cứng tự nhiên khá tốt với độ bền kỹ thuật cao do đó bạn có thể thử dùng móng tay để ấn lên bề mặt của gỗ. Nếu có độ cứng và đàn hồi khá tốt thì đó là loại gỗ có chất lượng cao. Ngược lại nếu không thì đó là loại gỗ bình thường cần cân nhắc có sự lựa chọn khác.
 • Dát gỗ của cây gỗ còng thường có màu từ nhạt cho đến màu trắng, tâm gỗ thường có màu ửng đỏ với màu nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thường thẳng theo thớ và chiều dài rất tự nhiên, to và mặt gỗ thô đều. Ngoài ra dựa vào thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu đỏ tía và một số những đặc tính phù khác giúp bạn có thể phân biệt được cả loại gỗ đó được lấy ở đâu.

Các loại gỗ còng

 • Các loại gỗ còng có đặc điểm vật lý, cơ học tương đối giống nhau, chỉ khác nhau về các đặc điểm bên ngoài như màu sắc, vân gỗ (do ảnh hưởng bởi khí hậu, đất đai). Vì vậy, gỗ còng được phân chia chủ yếu dựa vào xuất xứ như gỗ còng Việt Nam, gỗ còng Campuchia, gỗ còng Nam Mỹ, gỗ còng Nam Phi, …

Ứng dụng gỗ còng

Cây gỗ còng là một trong những loại cây đa công dụng, có thể sử dụng nhiều bộ phận để đem lại lợi ích cho đời sống và kinh tế.

 • Cây gỗ còng có thân lớn, tán lá rộng nên phần lớn được trồng làm bóng mát ở lề đường, trường học, công viên, ... Cây ít bị trốc đổ khi có gió bão nên còn được trồng thành hàng rào ven biển để làm cây chắn gió, bão cát.

 • Trái và lá còng chứa nguồn protein cao, là nguồn cung cấp thực phẩm cho gia súc (dê, bò, cừu...), quả được dùng làm nước giải khát (ở Mỹ La tinh).

 • Không chỉ vậy, gỗ còng cũng mang giá trị tương đối cao trong ngành khai thác, chế biến gỗ nội thất với các sản phẩm gỗ nguyên tấm kích thước lớn để phô bày trọn vẹn vẻ đẹp của vân gỗ. Các sản phẩm chủ yếu nhất là bàn ăn, bàn làm việc, bộ bàn ghế phòng khách, ...

 • Ở các địa điểm du lịch như Hawaii, gỗ còng thương phẩm được dùng làm đồ lưu niệm (muỗng, đĩa, đồ treo tường,...), đồ mỹ nghệ cho khách du lịch. Ở Việt Nam, gỗ còng còn được chế tác thành lục bình gỗ.

Giá gỗ còng là bao nhiêu?

 • Gỗ còng với các đặc điểm sinh trưởng nhanh, độ thích nghi cao với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, độ phổ biến cao nên số lượng cây gỗ cũng rất cao đáp ứng được nhu cầu sử dụng của thị trường. Vì vậy, dù có chất lượng tốt nhưng giá cả gỗ còng lại rất “mềm”.
 • Dù số lượng nhiều nhưng sự khác biệt về môi trường sinh trưởng cùng tuổi đời dẫn đến mỗi cây gỗ lại đặc điểm vân gỗ khá khác nhau. Giá gỗ còng phụ thuộc rất nhiều vào vân gỗ, vân gỗ càng đẹp lại càng có giá cao.
 • Nhìn chung, giá thành gỗ còng rơi vào mức trung bình, thường ít có sự thay đổi. Giá thành gỗ khá hấp dẫn, bằng phân nửa gỗ gõ đỏ, thường có giá bằng gỗ xoan đào, gỗ sồi, cao hơn gỗ cao su. Tuy nhiên, để biết được gỗ còng có giá bao nhiêu thì cần phụ thuộc vào mỗi đơn vị kinh doanh gỗ cũng như thị trường, số lượng gỗ có sẵn, … để xác định giá thành chính xác.
Gỗ sao Gỗ sa mu Gỗ bách xanh Gỗ sơn huyết Gỗ chiu liu Gỗ xá xị
Gỗ lũa Gỗ mít Laminate Acrylic Gỗ tràm Gỗ lát
Gỗ trầm hương Gỗ sưa Gỗ mun Gỗ pơ mu Gỗ gụ Gỗ trắc
Gỗ cà te Gỗ óc chó Gỗ thông Gỗ cao su Gỗ sồi Gỗ anh đào
Gỗ trai đỏ Gỗ xoan ta Gỗ xà cừ Gỗ sến Gỗ hương Gỗ ngọc am
Gỗ cẩm lai Gỗ bằng lăng Gỗ mun đuôi công Gỗ nu Gỗ đinh hương Gỗ chò chỉ
Gỗ gõ đỏ Gỗ căm xe Gỗ xoan đào Gỗ lim Gỗ quỷnh Gỗ tần bì
Gỗ hồng đào Gỗ hương đá Gỗ cẩm thị Gỗ mdf lõi xanh
Trên đây là những ưu điểm và đặc điểm của cây gỗ còng được tổng hợp để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cây này. Với việc được ứng dụng sử dụng trong thực tế với cuộc sống hàng ngày của con người. Nhất là trong việc lựa chọn cho mình những sản phẩm nội thất và đồ dùng chế tác nghệ thuật có chất lượng và mẫu mã từ loại gỗ đặc biệt này nhé.
Tin tức liên quan
Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Cẩm Thị

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Cẩm Thị

16:08:05 13-07-2022

Cẩm thị thuộc họ thị, có vỏ màu đen, cây phát triển chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia… Ở Việt Nam, vùng nhiều cẩm thị nhất...

Gỗ Hồng Đào & Giá Trị Sử Dụng Trong Đời Sống

Gỗ Hồng Đào & Giá Trị Sử Dụng Trong Đời Sống

16:12:42 28-06-2022

Gỗ hồng đào có tên khoa học là Nato, có nguồn gốc xuất xứ từ Tây Nguyên, Đắk Lắk. Cây gỗ được trồng nhiều ở các vùng miền Trung Việt Nam như Khánh...

Ưu & Nhược Điểm Của Ván Gỗ Phủ Melamine

Ưu & Nhược Điểm Của Ván Gỗ Phủ Melamine

15:05:25 13-04-2022

Melamine là tên gọi của một hợp chất được sử dụng để phủ lên bề mặt của tấm gỗ công nghiệp, giúp tấm gỗ có màu sắc & vân gỗ đẹp mắt, tạo...

Kiến Thức Chi Tiết Gỗ Mun Đuôi Công

Kiến Thức Chi Tiết Gỗ Mun Đuôi Công

15:56:40 12-04-2022

Gỗ mun đuôi công là một loài thực vật có hoa trong họ Thị, được phát hiện và mô tả lần đầu tiên trong khoa học vào năm 1873. Đây là loài cây đặc hữu...

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Hương Đá

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Hương Đá

16:34:30 05-04-2022

Gỗ hương đá là một trong 5 loại gỗ thuộc họ gỗ hương gồm hương đỏ, hương đá, hương vân, hương Nam Phi, hương huyết… Dòng gỗ này thường phân bố...

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

16:47:41 06-11-2020

Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn màu tủ bếp, kiểu tủ bếp, cách bày trí tủ bếp theo phong thủy mang lại lợi ích tích cực & thiết thực nhất cho cuộc...

Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

16:34:57 10-11-2020

Hướng dẫn cách sắp xếp & bày trí tủ bếp thông minh nhất giúp tối ưu diện tích không gian phòng bếp gia đình, nâng cao trải nghiệm và chất lượng sống...

Kiến thức cơ bản về gỗ sao

Kiến thức cơ bản về gỗ sao

14:15:37 22-05-2021

Gỗ sao là cây thân gỗ lâu năm thuộc họ Sao Dầu Dipterocarpaceae, có thân thẳng suôn dài với những vết nứt dọc theo thớ. Chiều cao trung bình có thể lên đến...

Gỗ samu & vai trò của trong chế tác nội thất

Gỗ samu & vai trò của trong chế tác nội thất

15:03:45 21-05-2021

Gỗ samu (sa mộc) là loại gỗ quý hiếm có hương thơm được nhiều người sành gỗ biết đến. Gỗ samu là loại gỗ quý hiếm, có nhiều giá trị kinh tế, giá...

Giá trị gỗ bách xanh trong đời sống & nội thất gỗ

Giá trị gỗ bách xanh trong đời sống & nội thất gỗ

16:46:06 20-05-2021

Gỗ bách xanh là loại gỗ được khai thác từ cây bách xanh đem lại nhiều giá trị kinh tế và giá trị thẩm mỹ vượt bậc. Hiện nay, gỗ bách xanh được xếp...

Gỗ Sơn Huyết Ưu - Nhược Điểm & Giá Trị Sử Dụng

Gỗ Sơn Huyết Ưu - Nhược Điểm & Giá Trị Sử Dụng

16:20:27 19-05-2021

Gỗ sơn huyết được khai thác từ cây sơn huyết, thân gỗ có màu đỏ thẫm như huyết nên mới có cái tên sơn huyết. Gỗ màu đỏ tươi còn được gọi là...

Gỗ Chiu Liu - Ưu & Nhược Điểm Trong Sản Xuất Nội Thất

Gỗ Chiu Liu - Ưu & Nhược Điểm Trong Sản Xuất Nội Thất

15:23:02 18-05-2021

Gỗ chiu liu (còn được gọi là muồng đen, muồng xiêm) thuộc họ Đậu. Đây là loại gỗ thuộc họ gỗ muồng có chất lượng tốt được sử dụng nhiều trong...

Mục Luc

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá

Giường ngủ  - Tủ quần áo - Bàn ghế gỗ - Bộ bàn ăn - Bàn thờ