Tổng hợp kiến thức về gỗ lũa trong nội thất gỗ

0933 444 788
Danh mục sản phẩm

Gỗ lũa là gì? Những điều bạn cần biết về gỗ lũa

16:37:30 07-05-2021 | Lượt xem: 10499

Gỗ lũa không phải là một loại cây, nó là một bộ phận (hầu hết là phần lõi ở gốc) của các cây cổ thụ khô lại sau khi chết. Đây là phần cứng nhất, không bị mối mọt mục nát bởi tác động của nắng, mưa, côn trùng hay các yếu tố tự nhiên khác. Có 3 loại gỗ lũa phổ biến: Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất, gỗ lũa ngâm dưới bùn nước, gỗ lũa tạo thành từ mưa, gió.

Thông tin về gỗ lũa

gỗ lũa hương.jpg
Gỗ lũa hương
 • Gỗ lũa thường được tìm thấy ở những loại cây gỗ tốt, quý hiếm hoặc những loại cây sống lâu năm trong điều kiện đất đai và môi trường cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng. Những gốc gỗ lũa phổ biến ở các loại cây như đinh, trai, nghiến, đinh hương, hương, mun, lim, táu, muồng đen…

 • Do đặc điểm của từng loại cây cũng như điều kiện môi trường tạo thành gỗ lũa nên vẻ đẹp của nó cực kỳ đặc trưng, hình thù độc nhất vô nhị không lặp lại ở mỗi khúc gỗ. Vì vậy, mỗi khúc gỗ lũa chính là một kiệt tác nghệ thuật có giá trị đắt đỏ tồn tại lâu dài cùng thời gian.

 • Từ lâu, gỗ lũa đã được nhiều đại gia sành gỗ săn tìm và cất giữ như một thú vui sang chảnh để thể hiện sự giàu có, đẳng cấp của mình. Nó thường được đục chạm khéo léo để tạo nên các món đồ cao cấp để trang trí. Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà các tác phẩm từ gỗ lũa còn được ưa chuộng ở nhiều nước khác trên thế giới.

Có những loại gỗ lũa nào?

gỗ lũa.jpg
Các loại gỗ lũa

Gỗ lũa trong lòng đất

 • Gỗ lũa được hình thành qua nhiều năm tháng nằm sâu trong lòng đất, không tiếp xúc với không khí mà bị tác động bởi môi trường đất và các sinh vật trong đất. Vì vậy, gỗ sẽ giữ được màu sắc tự nhiên với hình dạng rễ chùm đẹp mắt.

 • Tuy nhiên, do nằm sâu trong lòng đất nên loại gỗ này lại gặp nhiều khó khăn, nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến các rễ chính làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của gỗ.

 • Chính vì hai yếu tố trên mà giá trị sử dụng của loại lũa này vô cùng cao, rất được yêu thích trên thị trường kinh doanh gỗ.

Gỗ lũa ngâm dưới bùn nước

 • Loại gỗ lũa được tạo nên bởi sự tác động của môi trường nước, bùn trong thời gian dài. Do đó, nó thường có màu nâu đen bởi ảnh hưởng của nước bùn. Màu sắc tự nhiên độc đáo này cũng chính là điểm để tạo nên vẻ ngoài ấn tượng cho các sản phẩm được tạo nên bởi gỗ lũa.

 • Gỗ lũa loại này được hình thành thông thường bởi các cây gỗ to bị quật ngã, gãy đổ do các đợt lũ lụt. Sau đó bị cuốn trôi theo dòng nước ra các sông, suối, hồ và bị nằm dưới lòng sông hay vùi trong bùn đất. Đây là loại gỗ lũa phổ biến, được tìm thấy nhiều nhất.

 • Khai thác gỗ lũa này cũng gặp nhiều khó khăn khi di chuyển gỗ từ lòng nước lên bờ do nó thường là các thân gỗ lớn, nặng có thể đến hàng tấn.

Gỗ lũa tạo thành từ mưa, gió

 • Như cách phân loại, loại gỗ này được tạo nên bởi quá trình bào mòn và mài dũa của mưa, gió tại các vùng bán sa mạc với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Đây cũng là loại gỗ lũa quý hiếm nhất trong 3 loại.

 • Không chỉ sở hữu lõi gỗ chắc, đanh mà nó còn tạo nên đặc trưng riêng bởi những đường vân đẹp mắt vô cùng sống động cuốn hút người chơi gỗ. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến chúng được yêu thích nhất so với hai loại gỗ còn lại.

Ưu điểm của gỗ lũa

 • Đa phần cấu tạo của gỗ lũa đều bị bào mòn trong tự nhiên chính vì vậy những phần còn tồn tại đều là loại gỗ chất lượng tốt nhất. Tỷ trọng cấu tạo tự nhiên lớn, chắc chắn, với những hình thù đẹp và độc đáo, không mục, không mối mọt...

Ứng dụng của gỗ lũa

mỹ nghệ gỗ lũa.jpg
Mỹ nghệ gỗ lũa

Bàn ghế gỗ lũa

 • Với những khúc gỗ lũa kích thước lớn sẽ được chế tác thành các bộ bàn ghế sang trọng duy nhất. Tuy nhiên, số lượng của những bộ bàn ghế này không nhiều do sự khan hiếm của gỗ lũa cũng như kích thước không đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Đồ dùng nội thất, thủ công mỹ nghệ, tượng Phật phong thủy

 • Các đồ dùng nội thất nhỏ, đồ thủ công mỹ nghệ trang trí là sản phẩm phổ biến được tạo nên từ gỗ lũa. Bạn có thể tìm thấy các loại vật phẩm đa dạng từ khay trà, tượng trang trí, chân nến, tiểu cảnh để bàn, bonsai nghệ thuật, trang trí bể cá thủy sinh đến các bức tượng phật có giá trị phong thủy tốt đẹp.

Gỗ lũa ghép phong lan

 • Không chỉ được chế tác để tạo thành các vật phẩm trưng bày, gỗ lũa còn là lựa chọn tuyệt vời để trở thành giá ghép lan bởi các tính chất ưu việt phù hợp với công năng này và vẻ ngoài độc đáo, lạ mắt.

Giá của gỗ lũa phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Loại gỗ để tạo nên gỗ lũa

 • Mỗi loại gỗ trong tự nhiên đều được xác định giá trị và định giá ở những mức độ khác nhau. Vì vậy, khi tạo thành gỗ lũa nó cũng sẽ có những khoảng dao động giá cả riêng biệt.

 • Cây gỗ tạo nên gỗ lũa càng nằm trong dòng gỗ quý hiếm thì giá trị của gỗ lũa sẽ càng cao. Đây là tiêu chí đầu tiên và cũng là điều kiện quan trọng nhất để các định giá trị gỗ lũa.

Kích thước của gỗ lũa

 • Bên cạnh chất gỗ thì quá trình khai thác, chế tác cũng là một phần để xác định giá trị của các sản phẩm từ gỗ lũa. Kích thước của gỗ càng lớn thì giá trị sẽ càng cao.

 • Điều này được ảnh hưởng từ sự hao tổn chi phí và thời gian khai thác. Với những gốc cổ thụ lớn, bạn phải bỏ rất nhiều công sức để đào lên, vận chuyển và chế tác tạo nên sản phẩm hoàn thiện.

Hình thù của gỗ lũa

 • Mỗi loại gỗ lũa, mỗi khúc gỗ lũa lại có một hình thù riêng biệt, không gỗ nào giống gỗ nào. Dựa vào hoàn cảnh phát triển cũng như sự ảnh hưởng trong quá trình tạo thành lũa mà tạo nên vẻ ngoài hiếm có.

 • Hình dáng càng độc, lạ bao nhiêu thì sẽ tạo nên các thế, các sản phẩm độc đáo bấy nhiêu. Chính vì vậy, những khúc gỗ lũa có hình thù càng phức tạp thì giá trị lại càng đắt đỏ.

Gỗ sao Gỗ sa mu Gỗ bách xanh Gỗ sơn huyết Gỗ chiu liu Gỗ xá xị
Gỗ mun đuôi công Gỗ mít Laminate Acrylic Gỗ tràm Gỗ lát
Gỗ trầm hương Gỗ sưa Gỗ mun Gỗ pơ mu Gỗ gụ Gỗ trắc
Gỗ cà te Gỗ óc chó Gỗ thông Gỗ cao su Gỗ sồi Gỗ anh đào
Gỗ trai đỏ Gỗ xoan ta Gỗ xà cừ Gỗ sến Gỗ hương Gỗ ngọc am
Gỗ cẩm lai Gỗ bằng lăng Gỗ còng Gỗ nu Gỗ đinh hương Gỗ chò chỉ
Gỗ gõ đỏ Gỗ căm xe Gỗ xoan đào Gỗ lim Gỗ quỷnh Gỗ tần bì
Gỗ hồng đào Gỗ hương đá Gỗ cẩm thị Gỗ mdf lõi xanh
Ngày nay, nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao hơn không chỉ thể hiện ở việc có được một ngôi nhà đẹp mà còn ở những món đồ trang trí nội thất mới lạ, hiếm có. Và gỗ lũa nghệ thuật là một trong những lựa chọn được nhiều người yêu thích gỗ tự nhiên săn lùng. Hi vọng qua những chia sẻ bên trên, bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích nhất cho quá trình tìm hiểu và lựa chọn các sản phẩm từ gỗ lũa cho riêng mình.
Tin tức liên quan
Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Cẩm Thị

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Cẩm Thị

16:08:05 13-07-2022

Cẩm thị thuộc họ thị, có vỏ màu đen, cây phát triển chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia… Ở Việt Nam, vùng nhiều cẩm thị nhất...

Gỗ Hồng Đào & Giá Trị Sử Dụng Trong Đời Sống

Gỗ Hồng Đào & Giá Trị Sử Dụng Trong Đời Sống

16:12:42 28-06-2022

Gỗ hồng đào có tên khoa học là Nato, có nguồn gốc xuất xứ từ Tây Nguyên, Đaklak. Cây gỗ được trồng nhiều ở các vùng miền Trung Việt Nam như Khánh Hòa,...

Ưu & Nhược Điểm Của Ván Gỗ Phủ Melamine

Ưu & Nhược Điểm Của Ván Gỗ Phủ Melamine

15:05:25 13-04-2022

Melamine là tên gọi của một hợp chất được sử dụng để phủ lên bề mặt của tấm gỗ công nghiệp, giúp tấm gỗ có màu sắc & vân gỗ đẹp mắt, tạo...

Kiến Thức Chi Tiết Gỗ Mun Đuôi Công

Kiến Thức Chi Tiết Gỗ Mun Đuôi Công

15:56:40 12-04-2022

Gỗ mun đuôi công là một loài thực vật có hoa trong họ Thị, được phát hiện và mô tả lần đầu tiên trong khoa học vào năm 1873. Đây là loài cây đặc hữu...

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Hương Đá

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Hương Đá

16:34:30 05-04-2022

Gỗ hương đá là một trong 5 loại gỗ thuộc họ gỗ hương gồm hương đỏ, hương đá, hương vân, hương Nam Phi, hương huyết… Dòng gỗ này thường phân bố...

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

16:47:41 06-11-2020

Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn màu tủ bếp, kiểu tủ bếp, cách bày trí tủ bếp theo phong thủy mang lại lợi ích tích cực & thiết thực nhất cho cuộc...

Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

16:34:57 10-11-2020

Hướng dẫn cách sắp xếp & bày trí tủ bếp thông minh nhất giúp tối ưu diện tích không gian phòng bếp gia đình, nâng cao trải nghiệm và chất lượng sống...

Kiến thức cơ bản về gỗ sao

Kiến thức cơ bản về gỗ sao

14:15:37 22-05-2021

Gỗ sao là cây thân gỗ lâu năm thuộc họ Sao Dầu Dipterocarpaceae, có thân thẳng suôn dài với những vết nứt dọc theo thớ. Chiều cao trung bình có thể lên đến...

Gỗ samu & vai trò của trong chế tác nội thất

Gỗ samu & vai trò của trong chế tác nội thất

15:03:45 21-05-2021

Gỗ samu (sa mộc) là loại gỗ quý hiếm có hương thơm được nhiều người sành gỗ biết đến. Gỗ samu là loại gỗ quý hiếm, có nhiều giá trị kinh tế, giá...

Giá trị gỗ bách xanh trong đời sống & nội thất gỗ

Giá trị gỗ bách xanh trong đời sống & nội thất gỗ

16:46:06 20-05-2021

Gỗ bách xanh là loại gỗ được khai thác từ cây bách xanh đem lại nhiều giá trị kinh tế và giá trị thẩm mỹ vượt bậc. Hiện nay, gỗ bách xanh được xếp...

Gỗ Sơn Huyết Ưu - Nhược Điểm & Giá Trị Sử Dụng

Gỗ Sơn Huyết Ưu - Nhược Điểm & Giá Trị Sử Dụng

16:20:27 19-05-2021

Gỗ sơn huyết được khai thác từ cây sơn huyết, thân gỗ có màu đỏ thẫm như huyết nên mới có cái tên sơn huyết. Gỗ màu đỏ tươi còn được gọi là...

Gỗ Chiu Liu - Ưu & Nhược Điểm Trong Sản Xuất Nội Thất

Gỗ Chiu Liu - Ưu & Nhược Điểm Trong Sản Xuất Nội Thất

15:23:02 18-05-2021

Gỗ chiu liu (còn được gọi là muồng đen, muồng xiêm) thuộc họ Đậu. Đây là loại gỗ thuộc họ gỗ muồng có chất lượng tốt được sử dụng nhiều trong...

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá

Giường ngủ  - Tủ quần áo - Bàn ghế gỗ - Bộ bàn ăn - Bàn thờ