Kiến Thức Về Gỗ Nu Và Giá Trị

0933 444 788
Danh mục sản phẩm

Gỗ Nu là gì?

18:03:03 28-09-2017 | Lượt xem: 850

Có thể nói rằng trong các món đồ thủ công mỹ nghệ thì hiếm đồ vật nào đòi hỏi sự cầu kỳ và kỹ lưỡng như các sản phẩm nội thất. Về sự lựa chọn, cách thiết kế và cả cách chế tác để tạo nên một sản phẩm nội thất hoàn hảo và hấp dẫn với người sử dụng. Và một trong những loại gỗ được Nội Thất Đồ Gỗ Việt ưu ái lựa chọn để sử dụng và chế tác các tác phẩm nội thất là gỗ Nu. Bởi chất lượng mà loại gỗ này đem lại trong các món đồ nội thất khá là tốt trong việc chế tác và sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ loại gỗ này.

Gỗ nu là gì?

bn ghe gỗ nu.jpg
Bàn ghế làm bằng gỗ Nu
 • Gỗ nu không giống các loại gỗ thông thường được lấy tên cây để đặt tên cho gỗ. Thực ra gỗ nu không phải là một loại gỗ mà nó chỉ là một loại bướu gỗ, mắt gỗ được hình thành từ những cây có tuổi thọ lâu năm. Hình thành bởi những dị tật hoặc vết thương trên cây được tích tụ mà tạo thành các loại bướu cây này hay còn gọi là gỗ nu. Đặc biệt hơn gỗ Nu chỉ mọc trên những cây gỗ có giá trị cao như Hương, Sưa, Đỏ, Hoàng Đàn... Tên gọi của các loại gỗ Nu cũng lấy từ tên loại cây mà nó mọc.
 • Các loại gỗ nu thường gặp gồm Nu Sưa, Nu Trắc, Nu Cẩm, Nu Ngọc Am, Nu Xá Xị, Nu Hương, Nu Gõ đỏ, Nu Gụ, Nu Nghiến, Nu Mun. Trong các loại nu này thì gỗ Nu Sưa là loại gỗ có giá trị và chất lượng tốt nhất trong tất cả các loại Nu. Với giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng/1kg gỗ Nu Sưa đẹp. Sở dĩ có giá trị cao như vậy bởi loại gỗ này rất quý và hiếm cùng với màu sắc ưa nhìn với những hương thơm tự nhiên hấp dẫn nên rất được ưa chuộng.
 • Điểm đặc biệt khiến gỗ Nu trở lên có giá trị chính năm ở phần vân gỗ với rất nhiều các vân gỗ uốn lượn không theo bất cứ quy tắc nào tạo nên hoa văn tự nhiên đặc biệt đầy lôi cuốn.
 • Màu sắc của gỗ Nu cũng rất đa dạng và đẹp mắt với đủ các loại từ màu mạch nha, vàng chanh, màu mật ong, vàng cẩm và cả màu hổ phách... đem lại sự đa dạng màu sắc và giá trị thẩm mỹ trong chế tác đồ dùng.
 • Về độ bền của gỗ Nu có thể đánh giá là vượt trội hoàn toàn so với bất cứ loại gỗ tự nhiên nào khác vì khả năng chịu ẩm mốc tốt, không bị mục nát dù sử dụng trong thời gian dài, không bị mối mọt đảm bảo giá trị sử dụng bền vững theo thời gian.

Cách nhận biết gỗ Nu

gỗ nu 1.jpg
Màu sắc và vân gỗ đặc trưng của gỗ Nu
 • Gỗ nu do cách thức hình thành và thời gian tích tụ mà có vân như cánh hoa và màu sắc tự nhiên rất đẹp khác xa với thân gỗ chủ. Vân gỗ nu không tuân theo một quy tắc cố định nào, vân xoắn ngẫu nhiên thành các hình thù vằn vện, không có tim gỗ, cứng và khó chế tác. Những đặc điểm trên được sử dụng chung cho tất cả các loại gỗ nu, bạn có thể dựa vào những yếu tố cơ bản này để phân biệt gỗ nu và gỗ thường.
 • Cách 1: Đặc điểm của gỗ Nu là các vân gỗ thường khá là giống nhau. Do đó nếu muốn phân biệt gỗ Nu thật hay giả bạn chỉ cần đối chiếu xem vân trên và vân dưới của đoạn gỗ đó có giống nhau hay không. Nếu trên là Nu dưới Nu hay trên Nu dưới vân gỗ xoắn thì đúng là chất gỗ Nu. Còn nếu trên Nu dưới vân gỗ thẳng thì chắc chắn không phải là gỗ Nu.
 • Cách 2: Gỗ Nu thường có vân nhỏ, mảnh và thường chạy xoắn theo mắt gỗ với đặc điểm là mỗi vân gỗ mảnh của mỗi mắt đều hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy nếu đoạn gỗ Nu nào có vân mảnh và các vân gỗ hoàn toàn khác biệt nhau thì đó chắc chắn là gỗ Nu xịn.
 • Cách 3: Gỗ Nu thường có bề mặt rất cứng do đặc thù riêng biệt của việc tạo nên loại gỗ này là việc tích trữ và dồn nén năng lượng nuôi dưỡng của thân cây. Bởi vậy nếu bạn dùng móng tay bấm lên mặt gỗ mà cảm giác cứng, cong móng tay thì đó là gỗ thật. Ngược lại nếu cảm thấy mềm có thể ấn sâu được thì chắc chắn đó là gỗ Nu giả.

Các loại gỗ nu

 • Gỗ nu thường gặp nhất ở các cây gỗ quý, có tuổi thọ cây từ hàng chục năm trở lên, có thể tìm thấy chủ yếu trong các rừng già, rừng nguyên sinh.
 • Các loại gỗ nu phổ biến nhất là: gỗ nu sưa, nu trắc, nu cẩm, nu xá xị, nu hương, nu gõ đỏ, nu gụ, nu nghiến, nu mun, nu dổi, nu kháo, nu ngọc am, …Phổ biến nhất là nu nghiến, nu hương còn nu sưa, nu trắc thì rất hiếm.
 • Trong đó gỗ nu sưa là loại gỗ có giá trị cao nhất, không chỉ bởi độ quý hiếm của loại gỗ này mà còn bởi giá trị thẩm mỹ của gỗ mang lại.
 • Hiện nay, gỗ nu hương cũng đang dần có được vị trí cao trong các loại gỗ nu bởi màu sắc và vân gỗ độc đáo của nu gỗ.

Ứng dụng của gỗ nu

Với những giá trị độc đáo từ chất lượng đến thẩm mỹ, gỗ nu được sử dụng để sản xuất, chế tác nhiều món đồ thủ công mỹ nghệ nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng, trưng bày của nhiều khách hàng.

 • Với những khúc gỗ nu có kích thước lớn thường được làm thành những bộ bàn ghế với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau.

 • Những phần gỗ nu nhỏ hơn hoặc có hình thù kỳ lạ thì sẽ được chế tác thành tượng gỗ, lục bình, đồ phong thủy (thiềm thừ, tượng phật di lặc, tế công,...) đồ trang trí (đĩa, khay trà, đồng hồ, …) vừa mang lại may mắn, bình an cho gia chủ.

 • Gỗ nu còn được làm thành vòng tay, tràng hạt tâm linh.

Giá gỗ nu là bao nhiêu?

 • Như nu nghiến còn được gọi ngọc nghiến, gỗ nu là phần tinh túy nhất của gỗ quý giá như đá quý. Vì vậy, cũng không quá khó hiểu khi gỗ nu thường có giá thành “đắt đỏ” thuộc loại bậc nhất trong thị trường gỗ.
 • Vì gỗ nu được tìm thấy trên rất nhiều loại cây gỗ khác nhau nên giá cả của mỗi loại nu cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. Thông thường, các loại gỗ được tính theo m3, nhưng vì có giá trị quá lớn nên gỗ nu thường được tính theo kg.
 • Rẻ nhất là gỗ nu nghiến khoảng 1,5 - 2 triệu/kg.

 • Gỗ nu sưa là loại đắt nhất, khoảng từ 24 - 25 triệu/kg, tùy loại có giá đến hàng trăm triệu /kg

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là mức giá chung để bạn có thể tham khảo, tùy theo chất lượng gỗ, tuổi đời và nhiều yếu tố khác mà mỗi loại gỗ nu sẽ có mức giá dao động riêng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm gỗ nu thì cần liên hệ trực tiếp đến đến đơn vị kinh doanh để có được thông tin cụ thể nhất cho từng sản phẩm.

Nên lựa chọn loại gỗ Nu nào?

gỗ nu 2.jpg
Sự ưa nhìn và hấp dẫn của gỗ Nu trong việc chế tác các sản phẩm nội thất
 • Gỗ Nu có rất nhiều loại gỗ với giá thành có sự chênh lệch rất lớn với giá thành từ vài chục ngàn/ kg cho đến hàng trăm triệu/ kg tùy vào loại gỗ. Bởi vậy nếu yêu thích các sản phẩm từ loại gỗ này bạn nên cân đối với khả năng tài chính của mình. Bởi giá thành của mỗi loại gỗ Nu đều phụ thuộc vào giá trị tự nhiên về hương thơm và màu sắc của loại gỗ đó.
 • Do vậy nếu nhu cầu sử dụng của bạn chỉ là để trang trí, không phải thể hiện đẳng cấp có chất lượng quá cao thì chỉ nên chọn các loại Nu gỗ cỡ nhỏ và có giá trị không quá cao. Bởi màu sắc và vân gỗ của các loại gỗ Nu này không có quá nhiều sự khác biệt và sự hấp dẫn của loại gỗ Nu này chính là ở những người nghệ nhân chế tác các sản phẩm từ gỗ Nu.
 • Một loại gỗ Nu bình thường được chế tác hoàn hảo vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời về cả giá trị và tính thẩm mỹ hơn rất nhiều so với một khối gỗ Nu cao cấp mà chế tác bình thường, không có gì đặc sắc để nổi bật nên sự đặc biệt và hấp dẫn của loại gỗ này. Nếu muốn hiểu thêm về các loại gỗ tự nhiên khác bạn có thể đọc thêm bài viết của chúng tôi.
Có thể nói rằng hiếm có loại gỗ nào nhận được sự yêu thích trong việc chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đồ dùng nội thất hơn các sản phẩm từ gỗ Nu. Bởi đặc trưng về chất liệu gỗ và vẻ đẹp tự nhiên của loại gỗ này với người sử dụng. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của loại gỗ này, cách phân biệt và lựa chọn các sản phẩm được chế tác từ gỗ Nu. Để có sự lựa chọn phù hợp với sở thích và hợp lý hóa về mặt chi phí dành cho bạn. Trong việc sở hữu một sản phẩm vừa đẹp về chất lượng và tốt về mặt chi phí dành cho bạn trong việc sở hữu loại gỗ đặc biệt của tự nhiên này.

Tin tức liên quan
Mua tủ quần áo giá rẻ quận Tân Phú ở đâu?

Mua tủ quần áo giá rẻ quận Tân Phú ở đâu?

15:21:09 12-03-2021

Mua tủ quần áo giá rẻ quận Tân Phú ở đâu là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất mỗi khi khách hàng tại Tân Phú và các quận lân cận tại TP HCM có nhu...

Mua giường ngủ ở đâu quận Tân Phú?

Mua giường ngủ ở đâu quận Tân Phú?

14:38:22 09-03-2021

Nội Thất Đồ Gỗ Việt là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất giường ngủ gỗ tự nhiên, giường ngủ gỗ công nghiệp cao cấp...

Nghệ thuật khảm trai trong chế tác đồ gỗ mỹ nghệ

Nghệ thuật khảm trai trong chế tác đồ gỗ mỹ nghệ

15:44:13 18-09-2020

Nghề khảm trai đã xuất hiện từ lâu và được truyền thừa qua nhiều thế hệ. Đến nay, ngành nghề độc đáo này vẫn được nhiều làng nghề tổ truyền lưu...

10+ câu hỏi thường gặp về lục bình gỗ

10+ câu hỏi thường gặp về lục bình gỗ

14:36:21 29-08-2020

Từ xưa lục bình đã là vật phẩm trang trí mang tính tâm linh được sử dụng rộng rãi tại các nước theo Phật giáo, trong đó có Việt Nam. Dù vậy, nhiều...

Hướng dẫn chọn mua đồng hồ gỗ chi tiết nhất

Hướng dẫn chọn mua đồng hồ gỗ chi tiết nhất

14:22:41 29-08-2020

Đồng hồ gỗ là món đồ nội thất thường được các gia đình lựa chọn để giúp không gian gia đình tăng thêm phần sang trọng và thẩm mỹ. Tuy nhiên có...

14 mẫu bàn cafe đẹp độc đáo theo phong cách hiện đại

14 mẫu bàn cafe đẹp độc đáo theo phong cách hiện đại

16:36:10 28-02-2020

Thay vì những mẫu bàn trà hay bàn café truyền thống đã không còn hợp với xu hướng và thị hiếu của giới trẻ. Tại sao bạn không tìm cách biến đổi phòng...

Mách nhỏ chị em bí quyết lựa chọn bàn trang điểm đẹp nhất cho phòng...

Mách nhỏ chị em bí quyết lựa chọn bàn trang điểm đẹp nhất cho phòng...

05:50:45 30-10-2019

Bàn trang điểm là món đồ nội thất không thể thiếu trong phòng ngủ của các chị em. Chính vì vậy, làm sao có thể lựa chọn được mẫu bàn trang điểm đẹp...

Bật mí 3 cách chọn ghế giám đốc giá rẻ tại Hà Nội

Bật mí 3 cách chọn ghế giám đốc giá rẻ tại Hà Nội

09:12:13 29-10-2019

Hiện nay có rất nhiều mẫu ghế giám đốc giá rẻ. Tuy nhiên làm thế nào để có thể chọn cho mình mẫu ghế giám đốc vừa rẻ nhưng vẫn đảm bảo được...

Nội thất văn phòng Lương Sơn đánh thức giá trị của thành công

Nội thất văn phòng Lương Sơn đánh thức giá trị của thành công

08:32:59 29-10-2019

Cuộc sống hiện đại không dừng lại ở việc đáp ứng đủ nhu cầu sống, làm việc; mà đòi hỏi còn phải đáp ứng được tính thẩm mỹ trong mắt mọi...

 Giường ngủ thông minh sự chọn lựa tuyệt vời cho không gian nhỏ

 Giường ngủ thông minh sự chọn lựa tuyệt vời cho không gian nhỏ

03:17:10 15-10-2019

Giường ngủ thông minh được nhiều người chọn lựa bởi những tiện ích, ưu việt mà nó mang lại. Vì vậy việc chọn lựa chiếc giường ngủ thông minh cho...

Giải đáp những thắc mắc về tủ quần áo sắt

Giải đáp những thắc mắc về tủ quần áo sắt

09:57:14 12-10-2019

Tủ quần áo sắt luôn là một mẫu sản phẩm được khá đông đảo người dùng tin yêu chọn lựa bởi những đặc tính ưu việt của mẫu sản phẩm này...

Tổng hợp kiến thức về giường sắt

Tổng hợp kiến thức về giường sắt

09:59:26 10-10-2019

Giường sắt cũng giống như các mẫu giường gỗ tự nhiên và công nghiệp khác có rất nhiều kiểu dáng, chất liệu và giá thành khác nhau để khách hàng có thể...

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá

Giường ngủ  - Tủ quần áo - Bàn ghế gỗ - Bộ bàn ăn - Bàn thờ