10+ Kiến Thức Bạn Cần Biết Về Gỗ Nu

0906 258 067
Danh mục sản phẩm

Gỗ Nu là gì?

18:03:03 28-09-2017 | Lượt xem: 6936

 • Gỗ nu không giống các loại gỗ thông thường được lấy tên cây để đặt tên cho gỗ. Thực ra gỗ nu không phải là một loại gỗ mà nó chỉ là một loại bướu gỗ, mắt gỗ được hình thành từ những cây có tuổi thọ lâu năm từ những dị tật hoặc vết thương trên cây được tích tụ mà tạo thành các loại bướu cây này hay còn gọi là gỗ nu. Đặc biệt hơn gỗ Nu chỉ mọc trên những cây gỗ có giá trị cao như Hương, Sưa, Gõ Đỏ, Hoàng Đàn... Tên gọi của các loại gỗ Nu cũng lấy từ tên loại cây mà nó mọc.
 • Các loại gỗ nu thường gặp gồm Nu Sưa (cây gỗ sưa), Nu Trắc (cây gỗ trắc), Nu Cẩm (cây gỗ cẩm), Nu Ngọc Am (cây ngọc am), Nu Xá Xị (cây xá xị), Nu Hương (cây gỗ hương), Nu Gõ đỏ, Nu Gụ, Nu Nghiến, Nu Mun. Trong các loại nu này thì gỗ Nu Sưa là loại gỗ có giá trị và chất lượng tốt nhất trong tất cả các loại Nu. Với giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng/1kg gỗ Nu Sưa đẹp. Sở dĩ có giá trị cao như vậy bởi loại gỗ này rất quý và hiếm cùng với màu sắc ưa nhìn với những hương thơm tự nhiên hấp dẫn nên rất được ưa chuộng.
 • Điểm đặc biệt khiến gỗ Nu trở lên có giá trị chính năm ở phần vân gỗ với rất nhiều các vân gỗ đẹp, tạo nên hoa văn tự nhiên đặc biệt có tính thẩm mỹ cao.
 • Màu sắc của gỗ Nu cũng rất đa dạng và đẹp mắt với đủ các loại từ màu mạch nha, vàng chanh, màu mật ong, vàng cẩm và cả màu hổ phách... đem lại sự đa dạng màu sắc và giá trị thẩm mỹ trong chế tác đồ dùng.
 • Về độ bền của gỗ Nu có thể đánh giá là vượt trội hoàn toàn so với bất cứ loại gỗ tự nhiên nào khác vì khả năng chịu ẩm mốc tốt, không bị mục nát dù sử dụng trong thời gian dài, không bị mối mọt đảm bảo giá trị sử dụng bền vững theo thời gian.
bn ghe gỗ nu.jpg
Bàn ghế làm bằng gỗ Nu

Cách nhận biết gỗ Nu

gỗ nu 1.jpg
Màu sắc và vân gỗ đặc trưng của gỗ Nu
 • Gỗ nu do cách thức hình thành và thời gian tích tụ mà có vân như cánh hoa và màu sắc tự nhiên rất đẹp khác xa với thân gỗ chủ. Vân gỗ nu không tuân theo một quy tắc cố định nào, vân xoắn ngẫu nhiên thành các hình thù vằn vện, không có tim gỗ, cứng và khó chế tác. Những đặc điểm trên được sử dụng chung cho tất cả các loại gỗ nu, bạn có thể dựa vào những yếu tố cơ bản này để phân biệt gỗ nu và gỗ thường.
 • Cách 1: Đặc điểm của gỗ Nu là các vân gỗ thường khá là giống nhau. Do đó nếu muốn phân biệt gỗ Nu thật hay giả bạn chỉ cần đối chiếu xem vân trên và vân dưới của đoạn gỗ đó có giống nhau hay không. Nếu trên là Nu dưới Nu hay trên Nu dưới vân gỗ xoắn thì đúng là chất gỗ Nu. Còn nếu trên Nu dưới vân gỗ thẳng thì chắc chắn không phải là gỗ Nu.
 • Cách 2: Gỗ Nu thường có vân nhỏ, mảnh và thường chạy xoắn theo mắt gỗ với đặc điểm là mỗi vân gỗ mảnh của mỗi mắt đều hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy nếu đoạn gỗ Nu nào có vân mảnh và các vân gỗ hoàn toàn khác biệt nhau thì đó chắc chắn là gỗ Nu xịn.
 • Cách 3: Gỗ Nu thường có bề mặt rất cứng do đặc thù riêng biệt của việc tạo nên loại gỗ này là việc tích trữ và dồn nén năng lượng nuôi dưỡng của thân cây. Bởi vậy nếu bạn dùng móng tay bấm lên mặt gỗ mà cảm giác cứng, cong móng tay thì đó là gỗ thật. Ngược lại nếu cảm thấy mềm có thể ấn sâu được thì chắc chắn đó là gỗ Nu giả.

Các loại gỗ nu

 • Gỗ nu thường gặp nhất ở các cây gỗ quý, có tuổi thọ cây từ hàng chục năm trở lên, có thể tìm thấy chủ yếu trong các rừng già, rừng nguyên sinh.
 • Các loại gỗ nu phổ biến nhất là: gỗ nu sưa, nu trắc, nu cẩm, nu xá xị, nu hương, nu gõ đỏ, nu gụ, nu nghiến, nu mun, nu dổi, nu kháo, nu ngọc am, …Phổ biến nhất là nu nghiến, nu hương còn nu sưa, nu trắc thì rất hiếm.
 • Trong đó gỗ nu sưa là loại gỗ có giá trị cao nhất, không chỉ bởi độ quý hiếm của loại gỗ này mà còn bởi giá trị thẩm mỹ của gỗ mang lại.
 • Hiện nay, gỗ nu hương cũng đang dần có được vị trí cao trong các loại gỗ nu bởi màu sắc và vân gỗ độc đáo của nu gỗ.

Ứng dụng của gỗ nu

Với những giá trị độc đáo từ chất lượng đến thẩm mỹ, gỗ nu được sử dụng để sản xuất, chế tác nhiều món đồ thủ công mỹ nghệ nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng, trưng bày của nhiều khách hàng.

 • Với những khúc gỗ nu có kích thước lớn thường được làm thành những bộ bàn ghế với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau.

 • Những phần gỗ nu nhỏ hơn hoặc có hình thù kỳ lạ thì sẽ được chế tác thành tượng gỗ, lục bình, đồ phong thủy (thiềm thừ, tượng phật di lặc, tế công,...) đồ trang trí (đĩa, khay trà, đồng hồ, …) vừa mang lại may mắn, bình an cho gia chủ.

 • Gỗ nu còn được làm thành vòng tay, tràng hạt tâm linh.

Giá gỗ nu là bao nhiêu?

 • Như nu nghiến còn được gọi ngọc nghiến, gỗ nu là phần tinh túy nhất của gỗ quý giá như đá quý. Vì vậy, cũng không quá khó hiểu khi gỗ nu thường có giá thành “đắt đỏ” thuộc loại bậc nhất trong thị trường gỗ.
 • Vì gỗ nu được tìm thấy trên rất nhiều loại cây gỗ khác nhau nên giá cả của mỗi loại nu cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. Thông thường, các loại gỗ được tính theo m3, nhưng vì có giá trị quá lớn nên gỗ nu thường được tính theo kg.
 • Rẻ nhất là gỗ nu nghiến khoảng 1,5 - 2 triệu/kg.

 • Gỗ nu sưa là loại đắt nhất, khoảng từ 24 - 25 triệu/kg, tùy loại có giá đến hàng trăm triệu /kg

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là mức giá chung để bạn có thể tham khảo, tùy theo chất lượng gỗ, tuổi đời và nhiều yếu tố khác mà mỗi loại gỗ nu sẽ có mức giá dao động riêng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm gỗ nu thì cần liên hệ trực tiếp đến đến đơn vị kinh doanh để có được thông tin cụ thể nhất cho từng sản phẩm.

Nên lựa chọn loại gỗ Nu nào?

gỗ nu 2.jpg
Sự ưa nhìn và hấp dẫn của gỗ Nu trong việc chế tác các sản phẩm nội thất
 • Gỗ Nu có rất nhiều loại gỗ với giá thành có sự chênh lệch rất lớn với giá thành từ vài chục ngàn/ kg cho đến hàng trăm triệu/ kg tùy vào loại gỗ. Bởi vậy nếu yêu thích các sản phẩm từ loại gỗ này bạn nên cân đối với khả năng tài chính của mình. Bởi giá thành của mỗi loại gỗ Nu đều phụ thuộc vào giá trị tự nhiên về hương thơm và màu sắc của loại gỗ đó.
 • Do vậy nếu nhu cầu sử dụng của bạn chỉ là để trang trí, không phải thể hiện đẳng cấp có chất lượng quá cao thì chỉ nên chọn các loại Nu gỗ cỡ nhỏ và có giá trị không quá cao. Bởi màu sắc và vân gỗ của các loại gỗ Nu này không có quá nhiều sự khác biệt và sự hấp dẫn của loại gỗ Nu này chính là ở những người nghệ nhân chế tác các sản phẩm từ gỗ Nu.
 • Một loại gỗ Nu bình thường được chế tác hoàn hảo vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời về cả giá trị và tính thẩm mỹ hơn rất nhiều so với một khối gỗ Nu cao cấp mà chế tác bình thường, không có gì đặc sắc để nổi bật nên sự đặc biệt và hấp dẫn của loại gỗ này. Nếu muốn hiểu thêm về các loại gỗ tự nhiên khác bạn có thể đọc thêm bài viết của chúng tôi.
Gỗ sao Gỗ sa mu Gỗ bách xanh Gỗ sơn huyết Gỗ chiu liu Gỗ xá xị
Gỗ lũa Gỗ mít Laminate Acrylic Gỗ tràm Gỗ lát
Gỗ trầm hương Gỗ sưa Gỗ mun Gỗ pơ mu Gỗ gụ Gỗ trắc
Gỗ cà te Gỗ óc chó Gỗ thông Gỗ cao su Gỗ sồi Gỗ anh đào
Gỗ trai đỏ Gỗ xoan ta Gỗ xà cừ Gỗ sến Gỗ hương Gỗ ngọc am
Gỗ cẩm lai Gỗ bằng lăng Gỗ còng Gỗ mun đuôi công Gỗ đinh hương Gỗ chò chỉ
Gỗ gõ đỏ Gỗ căm xe Gỗ xoan đào Gỗ lim Gỗ quỷnh Gỗ tần bì
Gỗ hồng đào Gỗ hương đá Gỗ cẩm thị Gỗ mdf lõi xanh
Có thể nói rằng hiếm có loại gỗ nào nhận được sự yêu thích trong việc chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đồ dùng nội thất hơn các sản phẩm từ gỗ Nu. Bởi đặc trưng về chất liệu gỗ và vẻ đẹp tự nhiên của loại gỗ này với người sử dụng. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của loại gỗ này, cách phân biệt và lựa chọn các sản phẩm được chế tác từ gỗ Nu. Để có sự lựa chọn phù hợp với sở thích và hợp lý hóa về mặt chi phí dành cho bạn. Trong việc sở hữu một sản phẩm vừa đẹp về chất lượng và tốt về mặt chi phí dành cho bạn trong việc sở hữu loại gỗ đặc biệt của tự nhiên này.
Tin tức liên quan
Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Cẩm Thị

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Cẩm Thị

16:08:05 13-07-2022

Cẩm thị thuộc họ thị, có vỏ màu đen, cây phát triển chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia… Ở Việt Nam, vùng nhiều cẩm thị nhất...

Gỗ Hồng Đào & Giá Trị Sử Dụng Trong Đời Sống

Gỗ Hồng Đào & Giá Trị Sử Dụng Trong Đời Sống

16:12:42 28-06-2022

Gỗ hồng đào có tên khoa học là Nato, có nguồn gốc xuất xứ từ Tây Nguyên, Đắk Lắk. Cây gỗ được trồng nhiều ở các vùng miền Trung Việt Nam như Khánh...

Ưu & Nhược Điểm Của Ván Gỗ Phủ Melamine

Ưu & Nhược Điểm Của Ván Gỗ Phủ Melamine

15:05:25 13-04-2022

Melamine là tên gọi của một hợp chất được sử dụng để phủ lên bề mặt của tấm gỗ công nghiệp, giúp tấm gỗ có màu sắc & vân gỗ đẹp mắt, tạo...

Kiến Thức Chi Tiết Gỗ Mun Đuôi Công

Kiến Thức Chi Tiết Gỗ Mun Đuôi Công

15:56:40 12-04-2022

Gỗ mun đuôi công là một loài thực vật có hoa trong họ Thị, được phát hiện và mô tả lần đầu tiên trong khoa học vào năm 1873. Đây là loài cây đặc hữu...

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Hương Đá

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Hương Đá

16:34:30 05-04-2022

Gỗ hương đá là một trong 5 loại gỗ thuộc họ gỗ hương gồm hương đỏ, hương đá, hương vân, hương Nam Phi, hương huyết… Dòng gỗ này thường phân bố...

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

16:47:41 06-11-2020

Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn màu tủ bếp, kiểu tủ bếp, cách bày trí tủ bếp theo phong thủy mang lại lợi ích tích cực & thiết thực nhất cho cuộc...

Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

16:34:57 10-11-2020

Hướng dẫn cách sắp xếp & bày trí tủ bếp thông minh nhất giúp tối ưu diện tích không gian phòng bếp gia đình, nâng cao trải nghiệm và chất lượng sống...

Kiến thức cơ bản về gỗ sao

Kiến thức cơ bản về gỗ sao

14:15:37 22-05-2021

Gỗ sao là cây thân gỗ lâu năm thuộc họ Sao Dầu Dipterocarpaceae, có thân thẳng suôn dài với những vết nứt dọc theo thớ. Chiều cao trung bình có thể lên đến...

Gỗ samu & vai trò của trong chế tác nội thất

Gỗ samu & vai trò của trong chế tác nội thất

15:03:45 21-05-2021

Gỗ samu (sa mộc) là loại gỗ quý hiếm có hương thơm được nhiều người sành gỗ biết đến. Gỗ samu là loại gỗ quý hiếm, có nhiều giá trị kinh tế, giá...

Giá trị gỗ bách xanh trong đời sống & nội thất gỗ

Giá trị gỗ bách xanh trong đời sống & nội thất gỗ

16:46:06 20-05-2021

Gỗ bách xanh là loại gỗ được khai thác từ cây bách xanh đem lại nhiều giá trị kinh tế và giá trị thẩm mỹ vượt bậc. Hiện nay, gỗ bách xanh được xếp...

Gỗ Sơn Huyết Ưu - Nhược Điểm & Giá Trị Sử Dụng

Gỗ Sơn Huyết Ưu - Nhược Điểm & Giá Trị Sử Dụng

16:20:27 19-05-2021

Gỗ sơn huyết được khai thác từ cây sơn huyết, thân gỗ có màu đỏ thẫm như huyết nên mới có cái tên sơn huyết. Gỗ màu đỏ tươi còn được gọi là...

Gỗ Chiu Liu - Ưu & Nhược Điểm Trong Sản Xuất Nội Thất

Gỗ Chiu Liu - Ưu & Nhược Điểm Trong Sản Xuất Nội Thất

15:23:02 18-05-2021

Gỗ chiu liu (còn được gọi là muồng đen, muồng xiêm) thuộc họ Đậu. Đây là loại gỗ thuộc họ gỗ muồng có chất lượng tốt được sử dụng nhiều trong...

Mục Luc

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá

Giường ngủ  - Tủ quần áo - Bàn ghế gỗ - Bộ bàn ăn - Bàn thờ