Kiến thức tổng hợp về gỗ trầm hương

0933 444 788
Danh mục sản phẩm

Gỗ trầm hương giá trị trong đời sống và chất lượng thực tế

14:48:14 11-07-2020 | Lượt xem: 2402

Trầm hương có tên tiếng Anh là Agarwood, đây là tên gọi chung cho một chi thực vật họ Dó có tên Aquilaria bao gồm 17 loài khác nhau. Cây trầm hương còn có tên gọi khác là cây gió, cây dó bầu, cây dó trầm, cây trầm, cây kỳ nam. Trầm hương là loại cây thân gỗ lớn, vỏ nhẵn màu xám, có vết nhăn dọc theo cây. Khi cây sống lâu năm (trên 30 tuổi) thì mới bắt đầu cho trầm có chất lượng tốt. Là cây có tốc độ sinh trưởng chậm, phân bố chủ yếu trong các khu rừng nguyên sinh, thứ sinh tại các vùng nhiệt đới.

Cây trầm hương phân bố chủ yếu ở các nước châu Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ, …

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó. Khi cây Dó bị tổn thương, cây sẽ tiết ra một loại dầu thơm để chữa lành vết thương và bảo vệ cây khỏi các vi khuẩn, côn trùng từ bên ngoài. Vết thương rỉ nhựa kết hợp với các vi sinh vật và khoáng chất trong đất tạo thành trầm.Các cây Dó khác dù tuổi đời có trên 100 tuổi nhưng cơ thể cây hoàn toàn khỏe mạnh thì sẽ không có trầm. Và việc khai thác loại cây này là lãng phí vì gỗ dó rất mềm, chất lượng gỗ không tốt nên không có giá trị kinh tế.

Đặc điểm của gỗ trầm hương

gỗ trầm hương.jpg
Gỗ trầm hương chưa chế tác
 • Gỗ trầm hương là loại gỗ quý được xếp vào nhóm I trong Bảng phân loại nhóm gỗ Việt Nam. Chất gỗ trầm hương khá cứng, nặng, thường có vân nâu hay nâu đen dạng sọc dọc. Trầm hương có vị đắng, trọng lượng nhẹ, gỗ có thể nổi được trên nước. Tuy nhiên, trầm hương có lượng dầu nhiều (hơn 25%) sẽ chìm nước.

Gỗ trầm hương có màu gì?

 • Màu sắc trầm hương khá đa dạng, phụ thuộc vào mức độ nhiễm dầu trong gỗ. Tùy theo mỗi loại trầm hương sẽ có màu sắc đặc trưng riêng.

 • Bản thân cây lúc bình thường sẽ có màu trắng ngà, dầu càng nhiều sẽ càng sẩm màu từ vàng, nâu đến đen với nhiều kiểu vân khác nhau.

Gỗ trầm hương có mùi gì?

 • Tùy theo vùng phân bố mà trầm hương sẽ có mùi hơi khác nhau. Mùi hương đặc trưng khi đốt là mùi thoang thoảng, ngọt ngào và trầm ấm, không hắc, lắng đọng lại rất lâu.

 • Khói khi đốt có màu trắng, bay thẳng đứng sau đó tan nhanh trong không khí.

Giá trị của gỗ trầm hương

vòng gỗ trầm.jpg
Vòng gỗ trầm hương
 • Gỗ trầm hương là một loại gỗ quý có giá trị kinh tế, giá trị dược học và giá trị tâm linh cao.

 • Trầm hương có tác dụng rất lớn trong phong thủy, được nhiều khách hàng tin dùng. Trầm hương cũng được sử dụng trong y học với khả năng chữa trị nhiều chứng bệnh, là vị thuốc quý trong Đông y.

 • Vì vậy, hiện nay trầm hương tự nhiên bị khai thác cạn kiệt và còn tồn tại rất ít, lâm vào tình trạng khan hiếm. Trầm hương được bán chủ yếu trên thị trường là trầm hương nhân tạo được nuôi trồng nhằm phục vụ mục đích lấy trầm.

Tác dụng của gỗ trầm hương

 • Theo dân gian, khi cây dó bị thương, vết thương nơi đó đã hút linh khí của trời đất và sinh ra trầm hương. Vì vậy, trầm hương rất quý hiếm và khó tìm chỉ những người có duyên mới có thể tìm được.

Gỗ trầm hương có tác dụng gì?

 • Gỗ trầm hương có 3 tác dụng chính: phong thủy, trị bệnh và trang trí.

 • Gỗ trầm hương tồn tại đến hàng trăm năm, là loại cây hút và chứa đựng linh khí đất trời nên có công dụng trừ tà, bảo vệ sức khỏe và bình an, may mắn cho người sở hữu. Gỗ được làm thành nhiều dạng như mài bột, gỗ nguyên hay ép tinh dầu.

 • Theo Đông y, gỗ trầm hương là một loại thuốc bổ quý giá, giúp bổ tỳ thận, trợ tim, lợi tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống nôn… Nhựa trầm được sử dụng làm hương hiệu để giải tỏa căng thẳng, thư giãn tinh thần, còn có thể chống lại các loại côn trùng có hại.

 • Điêu khắc vật phẩm trang trí từ trầm cũng được nhiều người ưa chuộng. Hương thơm trầm có thể giữ rất lâu, lên đến hàng chục năm.

Gỗ trầm hương dùng để làm gì?

 • Vì những tác dụng kể trên, trầm hương đã được nhiều khách hàng mua về với nhiều mục đích.

 • Cây trầm hương được trồng để lấy bóng mát hoặc trồng công nghiệp để thu trầm, thu nhựa.

 • Trong y học, trầm hương là một vị thuốc quý trong nhiều bài thuốc chữa bệnh và bổ sức khỏe. Đây là loại trầm có hàm lượng tinh dầu cao.

 • Trong công nghiệp, vỏ cây trầm hương được dùng sản xuất sợi bông, giấy.

 • Kết hợp trầm hương trong phong thủy giúp xua đuổi tà ma, thuận lợi trong kinh doanh, công việc, bảo vệ sức khỏe… Khói trầm hương trừ tà, uế khí, nước trầm hương được dùng trong bảo quản xác ướp. Bột trầm hương xua đuổi côn trùng.

 • Trong các dịp lễ tết, thờ cúng tổ tiên trầm hương được dùng làm hương (nhang) đốt để tạo mùi thơm và nâng cao vẻ trang nghiêm cho buổi lễ.

 • Nhiều vùng Trung Đông và Ấn Độ sử dụng trong các nghi lễ ở đền thờ. Người Ấn Độ dùng bột trầm hương rắc vào tro khi thiêu xác trước khi đem về thờ cúng.

 • Về mặt mỹ nghệ, trầm hương được điêu khắc thành tượng, các sản phẩm trang trí, đồ trang sức nhiều nhất là vòng tay, tràng hạt.

Các loại gỗ trầm hương

Loại Tên gọi Đặc điểm Giá thành
1 Kỳ Nam Chúa nhiều tinh dầu nhất, có đủ 4 vị chua cay đắng ngọt
Khói đốt có màu xanh, bay thằng, dài lên không trung.
2 – 16 tỷ VNĐ tùy chất lượng Kỳ Nam.
II Trầm hương tự nhiên Chia thành 6 loại gồm màu sáp trắng, màu xanh đầu vịt, sáp xanh, sáp vàng, màu nâu, màu vàng có đốm đầu. Từ 13 – 200 triệu/01 kg tùy vào loại trầm.
III Trầm Tốc Màu vàng nhạt (tốc bông), màu đen cứng, sẫm (tốc đá), màu xám (tốc xám), vàng lợt (tốc hương), vàng bợt (tốc ớt), vàng bợt có hình tròn (tốc phao), tốc thẻ, tốc da, tốc cá ngừ. Từ vài triệu – vài trăm triệu/kg tùy loại trầm. Trầm càng ít tinh dầu thì giá thành càng rẻ.

Cách phân biệt gỗ trầm

cách phân biệt gỗ trầm.jpg
Gỗ sao Gỗ sa mu Gỗ bách xanh Gỗ sơn huyết Gỗ chiu liu Gỗ xá xị
Gỗ lũa Gỗ mít Laminate Acrylic Gỗ tràm Gỗ lát
Gỗ mun đuôi công Gỗ sưa Gỗ mun Gỗ pơ mu Gỗ gụ Gỗ trắc
Gỗ cà te Gỗ óc chó Gỗ thông Gỗ cao su Gỗ sồi Gỗ anh đào
Gỗ trai đỏ Gỗ xoan ta Gỗ xà cừ Gỗ sến Gỗ hương Gỗ ngọc am
Gỗ cẩm lai Gỗ bằng lăng Gỗ còng Gỗ nu Gỗ đinh hương Gỗ chò chỉ
Gỗ gõ đỏ Gỗ căm xe Gỗ xoan đào Gỗ lim Gỗ quỷnh Gỗ tần bì
Gỗ hồng đào Gỗ hương đá Gỗ cẩm thị Gỗ mdf lõi xanh

Như vậy là bạn đã tìm hiểu xong những kiến thức cơ bản nhất về gỗ trầm hương và giá trị của nó rồi. Tuy nhiên, để có sự hiểu biết rõ ràng nhất về trầm hương thì bạn cần phải tìm hiểu sâu hơn trên cả lý thuyết và thực tế. Nếu bạn đang có nhu cầu mua trầm hương, hãy đến những cơ sở uy tín để tránh “tiền mất tật mang” nhé !

Tin tức liên quan
Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Cẩm Thị

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Cẩm Thị

16:08:05 13-07-2022

Cẩm thị thuộc họ thị, có vỏ màu đen, cây phát triển chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia… Ở Việt Nam, vùng nhiều cẩm thị nhất...

Gỗ Hồng Đào & Giá Trị Sử Dụng Trong Đời Sống

Gỗ Hồng Đào & Giá Trị Sử Dụng Trong Đời Sống

16:12:42 28-06-2022

Gỗ hồng đào có tên khoa học là Nato, có nguồn gốc xuất xứ từ Tây Nguyên, Đaklak. Cây gỗ được trồng nhiều ở các vùng miền Trung Việt Nam như Khánh Hòa,...

Ưu & Nhược Điểm Của Ván Gỗ Phủ Melamine

Ưu & Nhược Điểm Của Ván Gỗ Phủ Melamine

15:05:25 13-04-2022

Melamine là tên gọi của một hợp chất được sử dụng để phủ lên bề mặt của tấm gỗ công nghiệp, giúp tấm gỗ có màu sắc & vân gỗ đẹp mắt, tạo...

Kiến Thức Chi Tiết Gỗ Mun Đuôi Công

Kiến Thức Chi Tiết Gỗ Mun Đuôi Công

15:56:40 12-04-2022

Gỗ mun đuôi công là một loài thực vật có hoa trong họ Thị, được phát hiện và mô tả lần đầu tiên trong khoa học vào năm 1873. Đây là loài cây đặc hữu...

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Hương Đá

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Hương Đá

16:34:30 05-04-2022

Gỗ hương đá là một trong 5 loại gỗ thuộc họ gỗ hương gồm hương đỏ, hương đá, hương vân, hương Nam Phi, hương huyết… Dòng gỗ này thường phân bố...

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

16:47:41 06-11-2020

Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn màu tủ bếp, kiểu tủ bếp, cách bày trí tủ bếp theo phong thủy mang lại lợi ích tích cực & thiết thực nhất cho cuộc...

Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

16:34:57 10-11-2020

Hướng dẫn cách sắp xếp & bày trí tủ bếp thông minh nhất giúp tối ưu diện tích không gian phòng bếp gia đình, nâng cao trải nghiệm và chất lượng sống...

Kiến thức cơ bản về gỗ sao

Kiến thức cơ bản về gỗ sao

14:15:37 22-05-2021

Gỗ sao là cây thân gỗ lâu năm thuộc họ Sao Dầu Dipterocarpaceae, có thân thẳng suôn dài với những vết nứt dọc theo thớ. Chiều cao trung bình có thể lên đến...

Gỗ samu & vai trò của trong chế tác nội thất

Gỗ samu & vai trò của trong chế tác nội thất

15:03:45 21-05-2021

Gỗ samu (sa mộc) là loại gỗ quý hiếm có hương thơm được nhiều người sành gỗ biết đến. Gỗ samu là loại gỗ quý hiếm, có nhiều giá trị kinh tế, giá...

Giá trị gỗ bách xanh trong đời sống & nội thất gỗ

Giá trị gỗ bách xanh trong đời sống & nội thất gỗ

16:46:06 20-05-2021

Gỗ bách xanh là loại gỗ được khai thác từ cây bách xanh đem lại nhiều giá trị kinh tế và giá trị thẩm mỹ vượt bậc. Hiện nay, gỗ bách xanh được xếp...

Gỗ Sơn Huyết Ưu - Nhược Điểm & Giá Trị Sử Dụng

Gỗ Sơn Huyết Ưu - Nhược Điểm & Giá Trị Sử Dụng

16:20:27 19-05-2021

Gỗ sơn huyết được khai thác từ cây sơn huyết, thân gỗ có màu đỏ thẫm như huyết nên mới có cái tên sơn huyết. Gỗ màu đỏ tươi còn được gọi là...

Gỗ Chiu Liu - Ưu & Nhược Điểm Trong Sản Xuất Nội Thất

Gỗ Chiu Liu - Ưu & Nhược Điểm Trong Sản Xuất Nội Thất

15:23:02 18-05-2021

Gỗ chiu liu (còn được gọi là muồng đen, muồng xiêm) thuộc họ Đậu. Đây là loại gỗ thuộc họ gỗ muồng có chất lượng tốt được sử dụng nhiều trong...

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá

Giường ngủ  - Tủ quần áo - Bàn ghế gỗ - Bộ bàn ăn - Bàn thờ