Cây Gỗ Hương Từ Chất Liệu Gỗ Đến Giá Trị Kinh Tế

0933 444 788
Danh mục sản phẩm

Nguồn gốc của cây gỗ hương, đặc tính và giá trị kinh tế của gỗ hương

05:34:19 20-04-2018 | Lượt xem: 3460

Cây gỗ hương có nhiều tên gọi khác nhau như giáng hương, dáng hương. Tên tiếng anh của nó là Padouk, tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus, thuộc họ Đậu.
Gỗ hương thuộc nhóm I trong danh sách bảng gỗ Việt Nam, có nhiều ở vùng Đông Nam Á, Đông Bắc Ấn Độ và Nam Phi.
Ở Việt Nam, gỗ hương được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như hương nghệ, hương đá, hương đỏ, hương xoàn,... Phân bố nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Gia Lai, Kom Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh,.. Loại gỗ này thường mọc ở độ cao 100 - 800m, sinh trưởng tốt ở đất xám, đất đỏ bazan,..
Hiện nay hầu hết các sản phẩm nội thất làm từ gỗ hương đều được nhập khẩu từ Nam Phi bởi diện tích và tài nguyên gỗ tại Việt Nam và các vùng Đông Nam Á như Lào, Campuchia đã không còn đáp ứng đủ.
go-huong-3.jpg
Cây gỗ đinh hương trong đời sống tự nhiên

Các loại gỗ hương

huong-thanh-pham-1.jpg
bàn ghế gỗ Hương

Gỗ hương đỏ (gỗ hương ta)

Hương đỏ là dòng gỗ hương có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay bởi gỗ sở hữu vân đẹp và quý hiếm bậc nhất. Gỗ hương đỏ hiện nay còn lại rất ít, nước ta đã cấm khai thác do tình trạng khan hiếm gỗ.

 • Gỗ có mùi thơm nhẹ, mang màu đỏ rực, đỏ thẫm đặc trưng, thớ gỗ rất mịn và đặc, tom gỗ, xơ gỗ rất bé.

 • Trong các loại hương, gỗ hương loại nào tốt nhất thì đây chính là câu trả lời. Gỗ hương đỏ hiện đang là loại gỗ hương đẹp nhất, quý hiếm nhất và có giá trị cao nhất so với các loại hương còn lại.

Gỗ hương đá

 • Gỗ hương đá có cái tên này là do đặc điểm đường vân và tính chất vật lý của mình. Vân gỗ hương đá nhìn giống như các đường vân đá, có màu nâu hồng hoặc nâu đậm, cực kỳ rõ ràng, sắc nét. Mật độ vân dày nhưng rất mịn màng, càng sát lõi thì màu gỗ lại càng đậm, tối hơn.

 • Cũng như hương đỏ, chất gỗ hương đá vô cùng cứng rắn, có khả năng chịu lực cực kỳ tốt. Gỗ hương đá có mùi thơm nhẹ khá dễ chịu. Sau thời gian sử dụng, gỗ hương đá sẽ trở nên sáng và đẹp màu hơn.

Gỗ hương vân

 • Gỗ hương vân có màu khá nhạt như màu vàng nghệ, phần gỗ già, lõi thì có màu đỏ nhạt. Vân gỗ rất nhiều, dày đặc, màu nâu sẫm phân biệt rõ ràng với thịt gỗ. Thớ gỗ hương vân tương đối mịn, chống mối mọt tốt. Gỗ còn được gọi là hương chua vì mùi gỗ khi mới cắt và hoàn thiện có thoang thoảng mùi chua.

Gỗ hương xám

 • Gỗ hương xám có màu vàng nâu với các đường vân nâu đậm đến đen. Đây là loại gỗ khá đặc biệt, thường được giữ nguyên bản tự nhiên khi làm thành sản phẩm. Vân gỗ hương xám vô cùng đẹp với những đường vân lạ mắt không theo quy luật tạo nên những hình thù độc đáo cuốn hút.
 • Các sản phẩm làm từ gỗ hương xám thường được để mộc, có mùi nhẹ nhàng dễ chịu. Tuy nhiên, gỗ hương xám có chất gỗ khá sộp, không có độ láng mịn như các loại hương khác, gỗ dễ cong vênh.

Gỗ hương huyết

 • Gỗ hương huyết là loại gỗ cực kỳ đặc biệt khác với các loại khác, khi mới cắt, gỗ sẽ chảy ra phần nhựa màu đỏ như máu nên có cái tên là hương huyết. Gỗ có vân gỗ và màu sắc đỏ tươi khi mới cưa, để lâu ngày sẽ chuyển sang màu cánh gián, gỗ lên màu nhanh rất đẹp.

 • Độ bền của gỗ thuộc loại tốt, có khả năng kháng mối mọt, cong vênh tốt, gỗ có mùi nhẹ. Đây là loại gỗ có giá trị trung bình phù hợp túi tiền nhiều gia đình.

Gỗ hương Lào

Là loại gỗ được nhập khẩu từ Lào, gỗ hương Lào có tính chất tương tự hương đỏ Việt Nam nhưng màu gỗ và vân gỗ kém hơn một chút.

 • Vân gỗ hương Lào nhiều năm tuổi sẽ tạo thành các vòng xoáy đồng tâm vô cùng bắt mắt, cũng chính là yếu tố tạo nên giá trị cho giống gỗ này.

 • Hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ của gỗ hương Lào sẽ tạo nên những không gian thoải mái và dễ chịu cho người sử dụng.

Gỗ hương Nam Phi
 • Gỗ hương Nam Phi có nguồn gốc từ Nam Phi, màu sắc đỏ đều hơn các nước khác, vân gỗ nâu đậm cực kỳ nổi bật. Gỗ hương Nam Phi có mùi hương đậm, nồng và lưu mùi dai, hương gỗ hơi chua. Gỗ còn được gọi là hương nghệ do có màu gỗ hơi đỏ vàng giống màu nghệ.
 • Dòng gỗ này được lòng nhiều khách hàng bởi gỗ rất chắc chắn, bền bỉ với thời gian, được dùng nhiều tại thị trường miền Nam.

Cách nhận biết gỗ hương

Cách nhận biết gỗ hương đỏ

 • Gỗ hương đỏ là loại gỗ quý, được yêu thích nhất trong các dòng gỗ hương. Vì vậy, đây cũng là loại gỗ bị giả mạo nhiều nhất. Gỗ hương đỏ có thể nhận biết bằng cách ngâm mùn gỗ vào nước ấm khoảng 2h. Nếu là gỗ hương thì nước sẽ chuyển dần sang màu nước trà.

 • Có thể sử dụng các thanh gỗ chưa gia công để ngửi mùi, gỗ hương có mùi thơm dễ chịu. Vân gỗ hương đỏ cũng rất đẹp, rõ nét, thớ gỗ mịn. Ngoài ra còn có thể phân biệt bằng cách đo trọng lượng, gỗ hương khô, trọng lượng khá nặng hơn hầu hết các loại trên thị trường.

Cách nhận biết gỗ hương đá

 • Gỗ hương đá có mùi thơm nhẹ sau khi cắt ra, sản phẩm sau khi hoàn thiện sẽ bị mất mùi. Vân gỗ hương đá nhỏ nhưng sắc nét, dày mịn và uốn lượn độc đáo như vân đá quý nên cũng rất dễ để phân biệt.

 • Gỗ hương đá cũng có thể nhận biết bằng cách ngâm nước như gỗ hương đỏ nhưng sẽ có màu xanh nhạt hơn. Nếu bị ngâm lâu thì gỗ sẽ bị xuống màu thành màu xám đen.

Cách nhận biết gỗ hương vân

 • Gỗ hương vân sở hữu thịt gỗ màu vàng nhạt, vân gỗ nhỏ, nhiều nhưng không quá dày đặc. Thớ gỗ hương vân tương đối mịn, chống được mối mọt. Gỗ rất dễ nhận biết do vân gỗ rất nhiều, rất khó để làm giả vì không có gỗ nào có nhiều vân tương tự như vậy.

 • Gỗ hương vân có mùi chua khi mới cắt và cả sau khi hoàn thiện nếu thời tiết nóng ẩm. Gỗ cũng có thể nhận biết bằng cách ngửi gỗ trực tiếp hay ngâm nước sẽ có mùi chua đặc trưng.

Cách nhận biết gỗ hương Nam Phi

 • Gỗ hương Nam Phi là loại gỗ được nhập khẩu từ Nam Phi để thay thế cho các loại gỗ Việt đang ngày càng khan hiếm. Gỗ hương Nam Phi có mùi đỏ thẫm, mùi thơm đậm nhưng vân gỗ không đẹp, mịn như các loại gỗ hương Việt, hương Lào.

 • Gỗ hương Nam Phi có thể nhận biết qua mùi hương nổi bật của chúng được lưu giữ ngay cả khi hoàn thiện sản phẩm.

Cách nhận biết gỗ hương huyết

 • Gỗ hương huyết nhận biết dễ dàng nhất là khi xẻ gỗ tươi. Gỗ mới xẻ có màu đỏ tươi như máu, để lâu ngày sẽ chuyển sang màu cánh gián.

 • Gỗ có mùi thơm nhẹ khi mới cắt, để lâu sẽ không còn mùi. Gỗ hương huyết rất bền, không bị mối mọt nên được ưa chuộng trong nội thất và thủ công mỹ nghệ.

Gỗ hương có tác dụng gì?

Gỗ hương được phần lớn khách hàng biết đến với công dụng trong sản xuất đồ dùng nội - ngoại thất. Nhưng ít ai biết ngoài những điều trên, gỗ hương còn có nhiều tác dụng đặc biệt khác nữa. Vậy gỗ hương có tác dụng gì? Gỗ hương ghép lan được không?

 • Gỗ hương được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực sản xuất, chế tác đồ gỗ nội thất cao cấp và đồ gỗ mỹ nghệ. Các sản phẩm nội thất chủ yếu là sập, tủ, giường, bàn ghế, kệ trưng bày, … Đồ thủ công mỹ nghệ cũng rất đa dạng như tượng tạc, lục bình, tranh gỗ, …

 • Gỗ hương cũng được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất thuốc nhuộm đỏ có nguồn gốc tự nhiên.

 • Ngoài ra, hiện nay gỗ hương còn được nghiên cứu và chiết xuất các hoạt chất chữa bệnh đái tháo đường tuyp 2.

 • Trong nghề trồng phong lan, gỗ hương còn được biết đến là giá thể độc đáo và đẹp mắt cho loài cây này. Tuy nhiên, gỗ ít được sử dụng để trồng lan vì chứa tinh dầu dễ khiến cây còi cọc, sinh trưởng kém cũng như giá thành cao và khó kiếm.

Gỗ hương có tốt không? Gỗ hương Nam Phi có tốt không?

 • Mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu của gỗ hương không chỉ giúp xua đuổi côn trùng, chống mối mọt tốt mà còn tạo nên không khí nhẹ nhàng, dễ chịu cho căn phòng. Vì vậy, nó rất tốt cho sức khỏe, tinh thần của con người.

 • Gỗ hương cứng chắc, chống được cong vênh, ẩm mốc mang lại chất lượng tốt cho các sản phẩm chế tác. Thớ gỗ nhỏ, mịn mang lại cảm giác mềm mại, dễ chịu khi chạm tay, sử dụng. Chất gỗ đông ấm, hạ mát còn là lựa chọn tuyệt vời để thư giãn cơ thể.

 • Màu sắc gỗ hương vô cùng sang trọng, là lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình yêu thích màu sắc trầm ấm, truyền thống. Bên cạnh đó, nó cũng tạo nên một không gian mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên.

 • Gỗ hương Nam Phi được nhập khẩu để thay thế nguồn gỗ hương Việt Nam, gỗ hương Lào đang dần cạn kiệt. Gỗ hương Nam Phi so với hai loại gỗ hương trên thì có thớ gỗ thô hơn cũng như màu sắc nhạt hơn nên không tốt bằng. Tuy nhiên gỗ hương Nam Phi có giá thành rẻ hơn hẳn nên dễ dàng mua sắm và sử dụng hơn.

So sánh gỗ trắc & gỗ hương

Loại Gỗ hương Gỗ trắc
Nhóm gỗ Nhóm I Nhóm I
Màu sắc, vân gỗ Màu đỏ (hương đỏ), màu xanh (hương đá), màu vàng (hương vân), đỏ thẫm (hương Nam Phi).
Vân gỗ đẹp, sắc nét.
Gỗ trắc có 4 loại chia theo màu sắc gồm trắc đỏ, trắc đen, trắc xanh, trắc vàng.
Vân gỗ đẹp chìm nổi như mây mù.
Độ bền Gỗ cứng chắc, chống cong vênh, ẩm mốc tốt. Gỗ cứng chắc, tỷ trọng lớn, bền, chịu thời tiết khắc nghiệt tốt
Giá thành 30-60 triệu/m3 tùy thời điểm 600 – 800.000/kg

So sánh gỗ hương & gõ đỏ

Loại Gỗ hương Gỗ gõ đỏ
Nhóm gỗ Nhóm I Nhóm I
Màu sắc, vân gỗ Màu đỏ (hương đỏ), màu xanh (hương đá), màu vàng (hương vân), đỏ thẫm (hương Nam Phi).
Vân gỗ đẹp, sắc nét.
Gỗ gõ đỏ có màu đỏ nhạt đến đỏ đậm, vân gỗ từ nâu đậm đến đen. Vân gỗ đẹp, đường vân rõ rệt mang giá trị thẩm mỹ cao, thớ gỗ mịn, có mùi thơm
Độ bền Gỗ cứng chắc, chống cong vênh, ẩm mốc tốt. Gỗ cứng chắc, trọng lượng nặng, cần chế tác kỹ lưỡng, tốn công
Có khả năng chống mối mọt hiệu quả, ít bị cong vênh, biến dạng do thời tiết và thời gian sử dụng
Giá thành 30-60 triệu/m3 tùy thời điểm 30 - 70 triệu/m3 tùy thời điểm

So sánh gỗ cẩm lai với gỗ hương

Loại Gỗ cẩm lai Gỗ hương
Nhóm gỗ Nhóm I Nhóm I
Màu sắc, vân gỗ Nâu ánh hồng, đen, xanh, tím.
Vân nhỏ, vân đẹp với nhiều họa tiết đặc biệt.
Gỗ có mùi nhẹ, màu đỏ rực, đỏ thẫm, thớ gỗ mịn và đặc.
Vân gỗ đẹp, họa tiết vân độc đáo, ưa nhìn.
Độ bền Độ cứng cao, khả năng chống mối mọt tốt.
Khả năng chịu lực vượt trội, bền bỉ theo thời gian.
Gỗ cứng chắc, chống cong vênh mối mọt hiệu quả, thân thiện với sức khỏe con người.
Giá thành 50 - 90 triệu/m3. 40 - 50 triệu/m3 tùy loại hương.

Ứng dụng gỗ hương trong chế tác nội thất

salon gỗ.gif
Salon gỗ hương
 • Gỗ hương được ứng dụng nhiều trong ngành nội thất, chủ yếu là sử dụng để đóng bàn ghế salon cho phòng khách,... tạc tượng hoặc gia công đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp. Nhưng gỗ được dùng chủ yếu là đóng bàn ghế gỗ. Những mẫu salon làm từ gỗ hương rất được ưa chuộng bởi màu đỏ đẹp tự nhiên, vân gỗ ấn tượng và lôi cuốn khác biệt hoàn toàn so với các loại gỗ khác như gõ đỏ, căm xe, gỗ xoan đào. Ngoài ra gỗ hương còn được dùng để đóng tủ quần áo và khá dễ nhận biệt bởi màu đỏ đặc trưng của mình.
 • Gỗ hương thuộc nhóm gỗ tự nhiên do đó thường được chế tác theo kiểu cổ điển với những hoa văn được đục, chạm, khắc cầu kỳ, tỉ mỉ và khéo léo. Ví dụ như những bộ salon chạm nghê đỉnh, rồng đỉnh, chạm đào, chạm voi, chạm nho là những kiểu chạm khá được ưa chuộng hiện nay.
 • Người ta rất kỵ khi sử dụng gỗ hương để đóng giường ngủ, thậm chí ở một số vùng miền khác còn kỵ đóng bàn ghế ngồi, nhưng sau đó quan điểm không đóng bàn ghế dần được loại bỏ. Vì dân gian quan niệm rằng, ngồi hay nằm trên gỗ hương không tốt, nhưng thực tế người ta vẫn sử dụng gỗ để đóng bàn ghế, duy chỉ có giường là chưa thấy có ai đóng. Gỗ hương chủ yếu được dùng để đóng tượng gỗ, những đồ dùng trang trí theo ý tưởng và hình dáng.
 • Những gia đình có nguồn tài chính khá giả sẵn sàng chịu chi và đóng cửa từ gỗ hương rất đẹp. Quá trình gia công cửa từ gỗ hương đòi hỏi rất nghiêm khắc, việc lựa chọn nguyên liệu cũng phải kỹ càng, liền lạc không được phép chắp vá. Nên sử dụng gỗ hương để đóng cửa giá không hề rẻ chút nào. Đặc biệt, nếu kết hợp với trang trí hoa văn tinh xảo lên cửa gỗ sẽ càng làm tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm.
 • Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ tự nhiên khác như gõ đỏ, căm xe, gỗ hương... qua bài viết tổng hợp gỗ tự nhiên được chúng tôi tìm hiểu và chọn lựa.
Gỗ sao Gỗ sa mu Gỗ bách xanh Gỗ sơn huyết Gỗ chiu liu Gỗ xá xị
Gỗ lũa Gỗ mít Laminate Acrylic Gỗ tràm Gỗ lát
Gỗ trầm hương Gỗ sưa Gỗ mun Gỗ pơ mu Gỗ gụ Gỗ trắc
Gỗ cà te Gỗ óc chó Gỗ thông Gỗ cao su Gỗ sồi Gỗ anh đào
Gỗ trai đỏ Gỗ xoan ta Gỗ xà cừ Gỗ sến Gỗ mun đuôi công Gỗ ngọc am
Gỗ cẩm lai Gỗ bằng lăng Gỗ còng Gỗ nu Gỗ đinh hương Gỗ chò chỉ
Gỗ gõ đỏ Gỗ căm xe Gỗ xoan đào Gỗ lim Gỗ quỷnh Gỗ tần bì
Gỗ hồng đào Gỗ hương đá Gỗ cẩm thị Gỗ mdf lõi xanh
Với tình hình thật giả lẫn lộn như hiện nay, việc mua được một món đồ nội thất có giá trị tương xứng với số tiền mà mình bỏ ra là điều khá khó khăn với khách hàng không có nhiều kinh nghiệm. Để đặt mua những món đồ nội thất làm từ gỗ hương chất lượng và đẹp nhất cho không gian sống của mình quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 09 8888 7878 để được tư vấn, hỗ trợ và được chiêm ngưỡng những mẫu nội thất gỗ hương tốt nhất bạn nhé.
Tin tức liên quan
Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Cẩm Thị

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Cẩm Thị

16:08:05 13-07-2022

Cẩm thị thuộc họ thị, có vỏ màu đen, cây phát triển chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia… Ở Việt Nam, vùng nhiều cẩm thị nhất...

Gỗ Hồng Đào & Giá Trị Sử Dụng Trong Đời Sống

Gỗ Hồng Đào & Giá Trị Sử Dụng Trong Đời Sống

16:12:42 28-06-2022

Gỗ hồng đào có tên khoa học là Nato, có nguồn gốc xuất xứ từ Tây Nguyên, Đắk Lắk. Cây gỗ được trồng nhiều ở các vùng miền Trung Việt Nam như Khánh...

Ưu & Nhược Điểm Của Ván Gỗ Phủ Melamine

Ưu & Nhược Điểm Của Ván Gỗ Phủ Melamine

15:05:25 13-04-2022

Melamine là tên gọi của một hợp chất được sử dụng để phủ lên bề mặt của tấm gỗ công nghiệp, giúp tấm gỗ có màu sắc & vân gỗ đẹp mắt, tạo...

Kiến Thức Chi Tiết Gỗ Mun Đuôi Công

Kiến Thức Chi Tiết Gỗ Mun Đuôi Công

15:56:40 12-04-2022

Gỗ mun đuôi công là một loài thực vật có hoa trong họ Thị, được phát hiện và mô tả lần đầu tiên trong khoa học vào năm 1873. Đây là loài cây đặc hữu...

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Hương Đá

Kiến Thức Tổng Hợp Về Gỗ Hương Đá

16:34:30 05-04-2022

Gỗ hương đá là một trong 5 loại gỗ thuộc họ gỗ hương gồm hương đỏ, hương đá, hương vân, hương Nam Phi, hương huyết… Dòng gỗ này thường phân bố...

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

Hướng Dẫn Cách Lựa Tủ Bếp Theo Phong Thủy

16:47:41 06-11-2020

Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn màu tủ bếp, kiểu tủ bếp, cách bày trí tủ bếp theo phong thủy mang lại lợi ích tích cực & thiết thực nhất cho cuộc...

Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

Hướng dẫn sắp xếp và bày trí tủ bếp thông minh & hiệu quả nhất

16:34:57 10-11-2020

Hướng dẫn cách sắp xếp & bày trí tủ bếp thông minh nhất giúp tối ưu diện tích không gian phòng bếp gia đình, nâng cao trải nghiệm và chất lượng sống...

Kiến thức cơ bản về gỗ sao

Kiến thức cơ bản về gỗ sao

14:15:37 22-05-2021

Gỗ sao là cây thân gỗ lâu năm thuộc họ Sao Dầu Dipterocarpaceae, có thân thẳng suôn dài với những vết nứt dọc theo thớ. Chiều cao trung bình có thể lên đến...

Gỗ samu & vai trò của trong chế tác nội thất

Gỗ samu & vai trò của trong chế tác nội thất

15:03:45 21-05-2021

Gỗ samu (sa mộc) là loại gỗ quý hiếm có hương thơm được nhiều người sành gỗ biết đến. Gỗ samu là loại gỗ quý hiếm, có nhiều giá trị kinh tế, giá...

Giá trị gỗ bách xanh trong đời sống & nội thất gỗ

Giá trị gỗ bách xanh trong đời sống & nội thất gỗ

16:46:06 20-05-2021

Gỗ bách xanh là loại gỗ được khai thác từ cây bách xanh đem lại nhiều giá trị kinh tế và giá trị thẩm mỹ vượt bậc. Hiện nay, gỗ bách xanh được xếp...

Gỗ Sơn Huyết Ưu - Nhược Điểm & Giá Trị Sử Dụng

Gỗ Sơn Huyết Ưu - Nhược Điểm & Giá Trị Sử Dụng

16:20:27 19-05-2021

Gỗ sơn huyết được khai thác từ cây sơn huyết, thân gỗ có màu đỏ thẫm như huyết nên mới có cái tên sơn huyết. Gỗ màu đỏ tươi còn được gọi là...

Gỗ Chiu Liu - Ưu & Nhược Điểm Trong Sản Xuất Nội Thất

Gỗ Chiu Liu - Ưu & Nhược Điểm Trong Sản Xuất Nội Thất

15:23:02 18-05-2021

Gỗ chiu liu (còn được gọi là muồng đen, muồng xiêm) thuộc họ Đậu. Đây là loại gỗ thuộc họ gỗ muồng có chất lượng tốt được sử dụng nhiều trong...

Mục Luc

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá

Giường ngủ  - Tủ quần áo - Bàn ghế gỗ - Bộ bàn ăn - Bàn thờ