Cây Gỗ Hương Từ Chất Liệu Gỗ Đến Giá Trị Kinh Tế

0933 444 788
Danh mục sản phẩm

Nguồn gốc của cây gỗ hương, đặc tính và giá trị kinh tế của gỗ hương

05:34:19 20-04-2018 | Lượt xem: 924

Cây gỗ hương được xếp vào dòng gỗ quý có giá trị kinh tế cao trên thị trường gỗ Việt Nam. Gỗ hương thường được dùng để chế tác những món đồ nội thất gỗ tự nhiên đẹp có giá trị cao phục vụ cho đời sống gia đình của khách hàng như salon, tủ quần áo... Với những ưu điểm vượt trội so với những loại gỗ khác như độ bền, tuổi thọ, màu sắc gỗ, vẫn gỗ... giúp cho những mẫu nội thất làm từ gỗ hương luôn được ưa chuộng trong giới chơi đồ nội thất. Để giúp khách hàng có thể phân biệt về gỗ hương từ nguồn gốc, đặc tính, những đặc điểm riêng biệt khi lựa chọn đồ nội thất làm từ chất liệu gỗ này. Thương hiệu Nội Thất Đồ Gỗ Việt mời bạn cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Cây gỗ Hương trong điều kiện tự nhiên

go-huong-3.jpg
Cây gỗ đinh hương trong đời sống tự nhiên
 • Cây gỗ hương có nhiều tên gọi khác nhau như giáng hương, dáng hương. Tên tiếng anh của nó là Padouk, tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus, thuộc họ Đậu.
 • Gỗ hương thuộc nhóm I trong danh sách bảng gỗ Việt Nam, có nhiều ở vùng Đông Nam Á, Đông Bắc Ấn Độ và Nam Phi.
 • Ở Việt Nam, gỗ hương được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như hương nghệ, hương đá, hương đỏ, hương xoàn,... Phân bố nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Gia Lai, Kom Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh,.. Loại gỗ này thường mọc ở độ cao 100 - 800m, sinh trưởng tốt ở đất xám, đất đỏ bazan,..
 • Hiện nay hầu hết các sản phẩm nội thất làm từ gỗ hương đều được nhập khẩu từ Nam Phi bởi diện tích và tài nguyên gỗ tại Việt Nam và các vùng Đông Nam Á như Lào, Campuchia đã không còn đáp ứng đủ.
 • Là thân cây gỗ lớn, gỗ hương đạt độ cao trung bình từ 30 - 35m, đường kính dao động tới 100cm, vỏ cây màu xám nâu, có những vết nứt dọc và bong vảy lớn. Gốc cây gỗ hương có bạnh vè, những vết vỏ cây đẽo vàng có màu vàng nhạt khá dày, rớm nhựa hơi đỏ.
 • Lá của cây hương có hình lông chim, dài từ 15 - 25cm, mang từ 7 - 11 lá chét. Lá chét hình trái xoan hoặc trứng, đầu hơi tù, đuôi gần tròn và hơi lệch, dài khoảng 5 - 11cm, rộng 2 - 5cm, lá lúc non phủ nhiều lông.
 • Hoa thường mọc thành chùm ở nách lá, có màu vàng nghệ. Kích thước hoa không đều, đài hoa hình chuông có 5 răng. Tràng hoa có màu vàng nhạt, cuống dài, phủ nhiều lông, hoa có mùi thơm nhẹ.
 • Quả của cây gỗ hương có hình đậu, không nứt, có đường kính từ 5 - 8cm, đầu nhụy cong về phía cuống quả, khi chín quả chuyển từ màu nâu sang vàng nhạt.
 • Cây gỗ hương phát triển tương đối chậm, nở hoa từ tháng 1 - tháng 4, từ tháng 4 - tháng 6 ra quả và rụng lá vào mùa khô.
 • Là loài cây ưa sáng, cây gỗ hương mọc tự nhiên phổ biến trong các khu rừng thưa, có tán khá rộng, sống ở nơi có khí hậu khô, nóng. Sinh trưởng tốt ở đất đỏ bazan, thậm chí là trên đất khô nghèo dinh dưỡng. Gỗ hương có khả năng tái sinh hạt kém, nhưng tái sinh chồi lại khá mạnh.

Đặc điểm của gỗ hương và cách phân biệt

huong-thanh-pham-1.jpg
bàn ghế gỗ Hương
 • Gỗ hương có độ khô, cứng cáp và nặng, có mùi thơm đặc trưng dễ chịu, bề mặt gỗ có màu đỏ hoặc màu vàng, vân gỗ hương rất đẹp có chiều sâu, tom gỗ nhỏ và mịn, thớ gỗ rất dai và dẻo. Người ta thường nhận biết gỗ hương bằng cách ngâm gỗ vào nước, nếu nước chuyển dần từ màu trắng sáng sang màu xanh nước chè thì đó là gỗ hương.
 • Hương có nhiều loại khác nhau được gọi tên theo từng vùng miền như giáng hương, đinh hương, hương ta, hương đỏ, hương đá, hương vân, hương huyết, hương nghệ, hương chua, hương thôi, hương xám, hương thông theo đặc điểm của từng loại gỗ.
 • Gỗ hương thành phẩm có kết cấu cực bền, chắc chắn, rất cứng và nặng tay cảm giác cầm trên tay khá đằm. Với độ cứng cao giúp cho khả năng chống mối mọt và ẩm mốc rất tốt từ gỗ hay dác gỗ.
 • Mùi gỗ tự nhiên khá thơm và nhẹ bởi trong thân gỗ có chứa tinh dầu với các vân gỗ rất đẹp và có chiều sâu, cây càng lâu năm thì vân càng đẹp.
 • Gỗ hương ta, hương Lào và Campuchia khá giống nhau với màu sắc và vân gỗ đẹp với màu đỏ, thớ gỗ mịn và đặc khi ngâm vào nước sẽ chuyển từ màu đỏ sang màu xanh.
 • Gỗ hương Nam Phi là loại gỗ mang tính công nghiệp nhiều hơn, chất lượng đất không tốt như các nước châu Á nên thường có màu đỏ tươi khi thu hoạch, sau thời gian dài sẽ chuyển sang màu đỏ cánh gián. Khi ngâm vào nước sẽ đổi sang màu đỏ và nổi váng nên mặt nước vì có tỷ lệ tinh dầu trong gỗ cao hơn so với các loại gỗ hương khác.
 • Hương nghệ: Đặc trưng với màu vàng khác biệt hoàn toàn so với màu đỏ đặc trưng của gỗ Hương, vân gỗ có nhiều đường xoắn và hoa văn khác nhau rất đẹp. Điểm trừ của loại gỗ này là có mùi khá khó ngửi và không thơm.
 • Hương đá: Loại gỗ này có đường vân màu hồng vô cùng sắc nét với mật độ vân gỗ rất mịn và dày đặc trưng với màu cam nhạt. Chất gỗ đặc và cực nặng và hương thơm khá nhẹ nhàng dễ ngửi. Đặc trưng của hương đá là dùng càng lâu thì màu nên càng đẹp do đó thích hợp để chế tác nội thất.
 • Hương Nam Mỹ: Là loại gỗ có giá thành rẻ nhất cũng như giá trị kém nhất, thích hợp để làm sàn gỗ hơn là dùng làm đồ dùng nội thất. Bởi tom gỗ to, vân gỗ cực ít và nhiều mùn khi cắt nên rất hao gỗ.

Ứng dụng gỗ hương trong chế tác nội thất

salon gỗ.gif
Salon gỗ hương
 • Gỗ hương được ứng dụng nhiều trong ngành nội thất, chủ yếu là sử dụng để đóng bàn ghế salon cho phòng khách,... tạc tượng hoặc gia công đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp. Nhưng gỗ được dùng chủ yếu là đóng bàn ghế gỗ. Những mẫu salon làm từ gỗ hương rất được ưa chuộng bởi màu đỏ đẹp tự nhiên, vân gỗ ấn tượng và lôi cuốn khác biệt hoàn toàn so với các loại gỗ khác như gõ đỏ, căm xe, gỗ xoan đào. Ngoài ra gỗ hương còn được dùng để đóng tủ quần áo và khá dễ nhận biệt bởi màu đỏ đặc trưng của mình.
 • Gỗ hương thuộc nhóm gỗ tự nhiên do đó thường được chế tác theo kiểu cổ điển với những hoa văn được đục, chạm, khắc cầu kỳ, tỉ mỉ và khéo léo. Ví dụ như những bộ salon chạm nghê đỉnh, rồng đỉnh, chạm đào, chạm voi, chạm nho là những kiểu chạm khá được ưa chuộng hiện nay.
 • Người ta rất kỵ khi sử dụng gỗ hương để đóng giường ngủ, thậm chí ở một số vùng miền khác còn kỵ đóng bàn ghế ngồi, nhưng sau đó quan điểm không đóng bàn ghế dần được loại bỏ. Vì dân gian quan niệm rằng, ngồi hay nằm trên gỗ hương không tốt, nhưng thực tế người ta vẫn sử dụng gỗ để đóng bàn ghế, duy chỉ có giường là chưa thấy có ai đóng. Gỗ hương chủ yếu được dùng để đóng tượng gỗ, những đồ dùng trang trí theo ý tưởng và hình dáng.
 • Những gia đình có nguồn tài chính khá giả sẵn sàng chịu chi và đóng cửa từ gỗ hương rất đẹp. Quá trình gia công cửa từ gỗ hương đòi hỏi rất nghiêm khắc, việc lựa chọn nguyên liệu cũng phải kỹ càng, liền lạc không được phép chắp vá. Nên sử dụng gỗ hương để đóng cửa giá không hề rẻ chút nào. Đặc biệt, nếu kết hợp với trang trí hoa văn tinh xảo lên cửa gỗ sẽ càng làm tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm.
 • Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ tự nhiên khác như gõ đỏ, căm xe, gỗ hương... qua bài viết tổng hợp gỗ tự nhiên được chúng tôi tìm hiểu và chọn lựa.
Với tình hình thật giả lẫn lộn như hiện nay, việc mua được một món đồ nội thất có giá trị tương xứng với số tiền mà mình bỏ ra là điều khá khó khăn với khách hàng không có nhiều kinh nghiệm. Để đặt mua những món đồ nội thất làm từ gỗ hương chất lượng và đẹp nhất cho không gian sống của mình quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 09 8888 7878 để được tư vấn, hỗ trợ và được chiêm ngưỡng những mẫu nội thất gỗ hương tốt nhất bạn nhé.
Tin tức liên quan
Nghệ thuật và cách chơi đồ gỗ

Nghệ thuật và cách chơi đồ gỗ

12:15:29 10-05-2018

Nghệ thuật chơi đồ gỗ dành cho những người yêu thích vẻ đẹp hoài cổ, mang hơi hướng cổ điển, nhẹ nhàng nhưng không kém phần sang trọng, hiện đại....

Cây gỗ sồi là gỗ gì? Đặc điểm sinh thái của gỗ sồi?

Cây gỗ sồi là gỗ gì? Đặc điểm sinh thái của gỗ sồi?

03:21:13 26-04-2018

Gỗ sồi thường được phân bố chủ yếu tại các nước như Mỹ, Nga với mùi hương tự nhiên lôi cuốn, vân gỗ đẹp, chất liệu gỗ cực tốt mang đến nhiều...

Gỗ anh đào và ưu nhược điểm trong chế tác nội thất

Gỗ anh đào và ưu nhược điểm trong chế tác nội thất

03:15:14 26-04-2018

Gỗ anh đào đang được xem là xu hướng hiện nay, những sản phẩm gia công từ dòng gỗ này rất được người tiêu dùng ưa chuộng và lựa chọn. Vân gỗ...

Gỗ trai đỏ trong thực tế và ứng dụng trong nội thất

Gỗ trai đỏ trong thực tế và ứng dụng trong nội thất

02:52:30 26-04-2018

Cây gỗ trai đỏ có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam nó chỉ có ở vùng Bình Trị, đặc biệt là ở vùng tây Quảng Trị.Để hiểu rõ hơn về...

Cây gỗ xoan ta có tốt không? Làm sao phân biệt xoan ta và xoan đào?

Cây gỗ xoan ta có tốt không? Làm sao phân biệt xoan ta và xoan đào?

02:45:22 26-04-2018

Cây gỗ xoan ta được phân bố rất nhiều tại Việt Nam và gần gũi với người dân Việt được sử dụng rộng rãi trong việc chế tác đồ dùng nội thất gia...

Cây gỗ xà cừ là cây gì? Nhóm bao nhiêu? Có quý không?

Cây gỗ xà cừ là cây gì? Nhóm bao nhiêu? Có quý không?

03:11:29 25-04-2018

Cây gỗ xà cừ được phân bố ở Việt Nam và các nước châu Phi, với ưu điểm về độ bền vượt trội cùng vân gỗ tự nhiên rất đẹp.

Cây gỗ sến là cây gì? Nhóm nào? Tốt không? Cách phân biệt

Cây gỗ sến là cây gì? Nhóm nào? Tốt không? Cách phân biệt

02:57:05 25-04-2018

Cây gỗ sến thường được phân bố rộng rãi tại Việt Nam và Trung Quốc thuộc loại gỗ hiếm rất quý, thường dùng để chế tác nội thất cao cấp và đẳng...

Tổng hợp các loại cây, gỗ, nhóm gỗ tại Việt Nam và Thế Giới

Tổng hợp các loại cây, gỗ, nhóm gỗ tại Việt Nam và Thế Giới

02:32:16 25-04-2018

Giới thiệu chi tiết đến khách hàng những loại cây gỗ và nhóm gỗ thường được sử dụng tại Việt Nam và thé giới trong việc chế tác đồ nội thất.

Cây gỗ ngọc am là gỗ gì? Ứng dụng của gỗ ngọc am

Cây gỗ ngọc am là gỗ gì? Ứng dụng của gỗ ngọc am

04:31:02 20-04-2018

Thời xa xưa, gỗ ngọc am được xem là dòng gỗ quý dùng để đuổi tà khí, đem lại sự thịnh vượng, chuyên dùng cho các bậc Đế Vương. Không những thế gỗ...

Gỗ đinh hương và đặc điểm nổi bật trong việc chế tác đồ dùng...

Gỗ đinh hương và đặc điểm nổi bật trong việc chế tác đồ dùng...

15:29:14 21-09-2017

Gỗ đinh hương là một loại gỗ khá được ưa chuộng trong việc chế tác các món đồ nội thất bởi chất gỗ đặc trưng và mùi hương đặc biệt của loại...

Gỗ chò chỉ và ứng dụng trong chế tác nội thất

Gỗ chò chỉ và ứng dụng trong chế tác nội thất

16:37:58 19-09-2017

Mỗi loại gỗ đều dựa vào những đặc tính của mình mà được sử dụng trong những lĩnh vực và mục đích hoàn toàn khác nhau. Với các loại gỗ có chất...

Gỗ gõ đỏ là gì?

Gỗ gõ đỏ là gì?

04:49:26 19-09-2017

 Đối với những sản phẩm nội thất thì giá trị của sản phẩm không chỉ nằm ở nghệ thuật chế tác của người nghệ sĩ với hình dáng và màu sắc...

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá

Giường ngủ  - Tủ quần áo - Bàn ghế gỗ - Bộ bàn ăn - Bàn thờ